Thư ngỏ gửi Hội đồng Giám mục Việt Nam

Kính thưa các quí Hồng Y, Tổng Giám mục và Giám mục trong Hội đồng giám mục Việt Nam!

Được biết các quí Ngài sắp tổ chức Hội nghị thường niên tại cố đô Huế trong tháng 9 này, với chủ đề “Sống đức tin giữa lòng xã hội Việt Nam hiện thời”, tôi xin mạo muội có vài điều xin thưa cùng quí Ngài.

1.Khởi sự từ Thỉnh nguyện thư kính trình Hội đồng Giám mục Việt Nam nhân hội nghị thường niên năm 2006, của một số linh mục trong và ngoài nước, đã đưa ra một mớ thuyết lý ngạo mạn, rằng: “Kitô hữu Việt Nam trở thành muối men để giữ cho mọi thành phần xã hội khỏi hư thối, giúp cho cuộc sống giữa xã hội được mặn nồng và làm cho mọi sinh hoạt trong xã hội vươn tới những giá trị tinh thần siêu việt. Kitô hữu Việt Nam trở thành ánh sáng soi chiếu một thế gian chìm ngập trong bóng tối của những học thuyết xa lạ và thậm chí đối nghịch với Tin Mừng để nó nhận ra những sự thật chính yếu và vĩnh cửu”.

Có thể nhận ra ngay “Sự thật chính yếu”, trong cái lý thuyết đó, là những cuồng vọng thống trị xã hội của những kẻ nhân danh Kitô hữu hiện nay; cuồng vọng đó đã xuất hiện từ thời trung cổ, nó tự cho rằng, nếu không có thứ “muối men” Kitô hữu Việt Nam thì mọi thành phần trong xã hội Việt Nam hiện nay sẽ bị hủy hoại, thối rữa như những xác chết bệnh tật của đại dịch thế kỷ. Cái thuyết lý đó, đã làm lộ ra bản chất và mưu đồ của Kitô hữu về nhiệm vụ phải tiêu diệt hết mọi thứ học thuyết, mọi thứ chủ nghĩa và mọi tôn giáo khác đang hiện hữu trong đời sống xã hội hiện thời, vì tất cả đều bị coi là “xa lạ” và “đối nghịch với Tin mừng” và ngăn cản Kitô hữu tỏa sáng thế gian này.

Phải chăng, đó là sự cuồng vọng “muối men” mọi thành phần xã hội phải cam chịu sống trong đức Kitô, không còn sự lựa chọn nào khác là phải đón nhận Tin mừng mà thôi. Phải chăng, dân tộc Việt Nam từ ngàn đời, khi chưa có ánh áng Tin mừng thì chỉ là thứ cỏ rác, hư thối….may nhờ có ánh sáng Kitô hữu mới có được ngày hôm nay. Xin thưa rằng, sẽ là không bao giờ, cứ thử một ngày, một tháng, hay một vài năm hoặc là không có thứ “muối men” Kitô hữu trên thế gian này, thì ở Việt Nam, các thành phần xã hội Việt Nam vẫn là chủ thể là tỏa sáng đất Việt. Văn hóa dân tộc Việt đâu nhất thiết phải cần có thứ “muối men” Kitô hữu, mà ngàn năm qua, bản sắc Việt Nam vẫn tỏa sáng năm châu, mỗi người con Việt, dù ở đâu trên trái đất này, vẫn luôn tự hào về dòng giống Tiên Rồng và ngàn năm sau cũng vẫn vậy, và đó mới là “Sống đức tin đích thực giữa lòng xã hội Việt Nam hiện thời” cần có Kitô hữu Việt Nam.

Cũng không lấy làm ngạc nhiên khi cái mớ thuyết lý đó là sản phẩm có từ sự tham gia của 10 linh mục trong và ngoài nước, trong đó có linh mục Nguyễn Văn Lý tổng giáo phận Huế. Cứ cho là 10 linh mục hay nhiều hơn thế thì cũng chỉ là số ít “ngưu tầm ngư, mã tầm mã”. Điều đó cho thấy rõ thêm, rằng: từ cái “Tuyên ngôn dân chủ cho Việt Nam năm 2006” đến cái “Thỉnh nguyện thư gửi Hội nghị thường niên Hội đồng giám mục Việt Nam năm 2006”, những thứ tự do dân chủ, mà linh mục Nguyễn Văn Lý đang kêu gọi mọi người tham gia đấu tranh đòi hỏi ở Việt Nam hiện nay, cũng là nhằm làm cho khối Kitô hữu trở thành “muối men” có đủ sức hủy diệt mọi thứ không thuộc về Tin mừng. Vậy nên, về bản chất, cái thứ “Tuyên ngôn dân chủ cho Việt Nam năm 2006” hay cái gọi là khối 8406 mà linh mục Nguyễn Văn Lý xưng là đại diện công giáo ở Huế, đích thực là thứ “muối men” Kitô hữu được che đậy trong vỏ bọc đường mật-tự do dân chủ.

Trong hệ thống giáo luật của Giáo hội công giáo từ xưa tới nay khó mà tìm thấy ở đâu đó có đề cập đến thuật ngữ tự do dân chủ, nếu không muốn nói là không có, ở đó chỉ nói đến thuật ngữ Giáo chủ với những uy quyền của Đấng cứu thế toàn năng, đã xác quyết mọi tín điều giáo lý để các Linh mục tùy nghi mà rao giảng Tin mừng, về chân lý mà không ai được phép chối bỏ. Ở mỗi giáo xứ, mội họ giáo có con chiên nào dám cãi lời, không vâng phục Linh mục quản xứ, nên càng không dám nghĩ tới chuyện nói lên sự thật về hành vi đồi bại “muối men” con chiên của ngài Linh mục quản xứ.

Vậy cái xã hội dân chủ mà những vị như linh mục Nguyễn Văn Lý nói đến là một xã hội như thế nào? Người dân xứ Huế còn ngờ rằng, phải chăng cái gọi là Tuyên ngôn dân chủ chỉ là phương tiện để họ “muối men” tới cái đích là dựng lại một chế độ kiểu như chế độ Ngô Đình Diệm đã thực thi ở miền Nam Việt Nam những năm 60 của thế kỷ XX, cho dù bây giờ nó có khoác trên mình vỏ bọc dân chủ. Còn đó tượng đài Thánh tử đạo của Phật giáo Huế nơi đầu cầu Trường Tiền như đặt ra câu hỏi của lịch sử, rằng: Khi mà bao nhiều Tăng Ni Phật Tử bị thảm sát đẫm máu thì có vị Linh mục nào ở Huế nghĩ đến hai chữ dân chủ. Phải chăng, từ thời đó, đã cho thấy những sản phẩm của “muối men” Kitô hữu trong cái thuyết lý ngạo mạn và cuồng vọng của những kẻ mà đại diện là linh mục Nguyễn Văn Lý của Công giáo Huế hôm nay.

Đối với nhân loại, cũng như đối với dân tộc xã hội Việt Nam , trước kia, bây giờ và sau này cũng vậy, Tin mừng không phải là giá trị chân lý tuyệt đối của mọi người. Mỗi người sẽ có những đức tin về giá trị chân lý khác nhau và hiển nhiên là về tín ngưỡng cũng rất khác nhau; không thể hồ đồ mà nói rằng tất cả là xa lại, đối nghịch với Tin mừng; nếu vậy, theo cách đó, thì chính Tin mừng mới là xa lạ, đối nghịch với tất cả, bởi đó là dã tâm Kitô hữu “muối men” mọi thành phần trong xã hội hiện thời, thì mọi thứ tự do dân chủ đó chỉ là giả tạo mà thôi.

2.Tự do dân chủ là sản phẩn chung của nhân loại, tuy nhiên, trong mỗi thời đại, mỗi giai đoạn, mỗi dân tộc, mỗi tôn giáo, mỗi vùng miền…nó có những giá trị khác nhau. Đối với dân tộc Việt Nam , tự do dân chủ cho mỗi người phải hướng tới những chuẩn mực giá trị chung là giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo tồn những thuần phong mỹ tục để bản sắc dân tộc Việt Nam hiện đại nhưng không đánh mất mình. Có thể hiểu rằng, trong lịch sử, không có thứ tự do dân chủ tuyệt đối, cho dù ở nền văn minh nào, khi mà trong thế giới ngày nay, do sự hội nhập toàn cầu, sự phân công xã hội và chuyên môn hóa, sự khác nhau về trình độ dân trí văn hóa….thì xu hướng tất yếu là mọi người ngày càng phụ thuộc vào nhau hơn bao giờ hết; những giá trị tự do dân chủ cũng có sự thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội hiện thời; tuy nhiên, cũng có những giá trị, những qui tắc ứng xử truyền thống về bản chất nếu thay đổi theo cái đòi hỏi về tự do dân chủ của cá nhân, thì chính nó, sẽ không còn tồn tại (các quan hệ: đạo đức, dòng tộc, huyết thống, vợ-chồng, cha, mẹ-con cái, Giáo chủ-tín đồ…); mặt khác nếu như sự tự do dân chủ cho mỗi cá nhân càng được đề cao, thì chính là lúc mỗi cá nhân phải biết tôn trọng sự tự do dân chủ của các cá nhân khác và của cộng đồng…Do vậy, để thực thi các quyền tự do dân chủ, thì loài người nói chung, mỗi cộng đồng nói riêng phải đề ra những qui tắc ứng xử thích hợp trong xã hội và trong mỗi cộng đồng. Dễ thấy nhất là luật giao thông: không phải cứ có quyền tự do muốn đi kiểu nào thì đi, để cho xe lửa, ô tô, tàu thuỷ, máy bay…có thể đi chung một đường với nhau; hoặc để cho có dân chủ, thì phải chăng xe lửa, ô tô có thể đi dưới nước với tàu thủy hoặc bay trên trời cùng máy bay; hoặc tàu thủy sẽ tham gia đi trên bộ, trên không được chăng. Mặt khác, luật giao thông ở các nước cũng khác nhau, như việc qui định hướng đi cho các phương tiện tham gia giao thông, nơi thì qui định đi theo phía bên tay phải, nơi thì qui định đi theo bên tay trái. Hay những chuyện tế nhị, thầm kín của quan hệ tình cảm, hôn nhân gia đình, như quan hệ để duy trì nòi giống, thì không thể tự do bừa bãi như kiểu bày đàn trâu, bò, lợn, dê, gà, vịt…được; và càng không thể đem dân chủ mà điều chỉnh những mối quan hệ này.

Việc quan trọng hơn cả hiện nay là các quí Ngài cần loại bỏ ngay những xu hướng đang thế tục hóa của nhiều linh mục Công giáo, bất tuân giáo luật của Hội thánh, đang là thứ “muối men” hằng ngày gặm nhấm, làm xói mòn đức tin Kitô hữu để trở thành những mảng tối trong xã hội, chứ đâu phải là do các thứ chủ nghĩa khác, tôn giáo khác…là xa lạ, đối nghịch với Tin mừng tạo ra. Để minh chứng cho nhận định, xin nêu ra những sự vụ về vụ dâm ô của linh mục Nguyễn Văn Lý đã trở thành chuyện thường ngày nơi giáo đường, nên chuyện kể về lối sống thác loạn của linh mục Nguyễn Văn Lý chẳng khác gì cho chơi Game- “Võ lâm truyền kỳ” nhưng không bị trừng phạt. Có thể nêu ra hai ví dụ về những vụ dâm ô, hủ lậu của linh mục Nguyễn Văn Lý gần đây: Một là, linh mục Nguyễn Văn Lý và nữ tu Nguyễn Thị Xuân Hà cùng nhau thuê phòng ở chung tại một khách sạn ở Sài Gòn bị công an chống tệ nạn bắt quả tang. Hai là, linh mục Nguyễn Văn Lý quan hệ bất chính với giáo dân Hoàng Thị Anh Đào ở giáo họ Nguyệt Biều nên trong giáo dân có thơ vè kể rằng:

Ai lên Nguyệt Biều cũng phẩn căm
Em Đào làm đĩ mới mấy năm
Để anh đi Mỹ tìm sung sướng
Xe máy, ti vi mới về nhà.

Dê như cha Lý đã già đời
Kiếm tiền hùng hục để ăn chơi
Mê gái không trừ “tra” hay trẻ
Làm tình con mình không biết nơi.

Mặc đời mắng chửi, Lý cứ chơi
Sáng, tối chờ Đào đến nằm phơi
Phòng kín “tu” – “hành” nơi Tòa Tổng
Cha chày, Con cối – dã tơi bời.

Chúa ở trên trời – mô có hay
Cha – Con: tình dục thật mê say
Cha sướng lỗ khu – Con có gạo
Cởi áo chùng đen, Chúa mới cay.

Thông tin trên chắc chắn linh mục Nguyễn Văn Lý sẽ cho là điều xằng bậy, vì thật thà như linh mục Nguyễn Văn Lý đời nào có chuyện đó, nhưng tin rằng, các Đức Tổng Giám mục sẽ biết rõ hơn ai hết về điều đó *.

Thiết nghĩ, để thực sự “Sống đức tin giữa lòng xã hội Việt Nam hiện thời” Kitô hữu hãy là “muối men” cho chính mình để không bị hư thối, để không làm ô nhiễm đến đời sống của các thành phần, các tầng lớp xã hội trong xã hội hiện nay. Đó phải là sự nêu gương, trước hết Kitô hữu tự gột rửa chính mình nơi mỗi vị chủ chăn, hãy sống chân thực không toan tính những thủ đoạn “muối men” các thành phần xã hội; hãy dũng cảm loại bỏ những thứ dư thừa, cặn bã trên thân thể mình khi nó không phù hợp với xã hội hiện thời; hãy biết dạy bảo con dân Kitô hữu biết tôn trọng những giá trị nhân bản và giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam hơn là tham vọng “muối men” nó trở thành nô lệ của Tin mừng.

An Cựu, Huế, ngày 01 tháng 9 năm 2006
Minh Thông

Ghi chú:

* Những thông tin về danh sách vợ-con của linh mục Nguyễn Văn Lý và những vị linh mục khác của Công giáo Huế sẽ tiếp tục được công khai

* NDVN, nhận được Email bài viết “Thư gởi Hội Đồng Giám mục Việt Nam” của Minh Thông, có cùng đưừng hướng, lập trường và chủ trương, Nên chúng tôi, phổ biến đến các bạn đọc truy cập NDVN, để cùng nhau hiểu về con người linh mục Nguyễn Văn Lý luôn luôn làm sáng danh “C” và đạo đức cách mạng của nhóm 8406, đang rã nát tranh phân trợ cấp bí mật của một vài tên tụ đảng tâm thần ăn phân NED Việt gian phản quốc ở Mỹ

Date: Fri, 1 Sep 2006 13:35:02 +1000 (EST)

Send an Instant Message “Minh Thong” minhthong2010ac@yahoo.com.au Add to Address BookAdd to Address Book  Add Mobile Alert 

Yahoo! DomainKeys has confirmed that this message was sent by yahoo.com.au. Learn more
 Thu ngo gui Hoi Dong GIam muc Viet Nam !

To:Send an Instant Message Chuyen_Luan@yahoo.combientap@nguoivietyeunuoc.org,
nguyentua@gmail.comnhandanvietnam435@yahoo.com

NDVN, ngày 25/9/06

Advertisements
Categories: Chúa Dê-su | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: