Vạch trần bộ mặt phản động của “Diễn đàn xã hội dân sự”

Có thể gọi Diễn đàn xã hội dân sự là quái thai ra đời lúc canh khuya thu vắng không ngoa bởi sự ra đời của nó có nguồn cơn

Kỳ1: Quái thai ra đời lúc canh khuya thu vắng

NVM Blog – Thời gian gần đây, trên internet xuất hiện những trang blog, face book có chung cái tên, cái đuôi là “diễn đàn xã hội dân sự”. Với tên gọi đậm màu sắc dân chủ, hợp với một trào lưu cải lương trên thế giới, bằng những trò ảo thuật chính trị của một nhóm người mang danh nhân sĩ, trí thức, giáo sư, tiến sĩ, cái gọi là diễn đàn xã hội dân sự này như một thứ nấm độc đang tìm cách len lỏi chui vào nhiều ngóc ngách của đời sống. Không chỉ phát tán trên mạng, họ còn cho phô tô coppy, gửi đến cả các cụ hưu trí không dùng “anh-tẹc-nét” để dụ khị, lôi kéo, phục vụ cho những động cơ đen tối. Nhằm giúp những người quan tâm có thể nhận diện, nhìn rõ bộ mặt phản động của DIỄN ĐÀN XÃ HỘI DÂN SỰ, bắt đầu từ hôm nay, NVM Blog mở loạt bài vạch rõ chân tướng loài nấm độc thông tin nguy hiểm này…

Có thể gọi Diễn đàn xã hội dân sự là quái thai ra đời lúc canh khuya thu vắng không ngoa bởi sự ra đời của nó có nguồn cơn như sau…

Gán ghép “quá khứ đỏ” cho một “tuyên bố đen”

0 giờ sáng ngày 23/9/2013, giữa lúc mọi người đang chìm trong giấc ngủ giữa tiết thu yên bình thì trên internet, với một âm mưu ấp ủ bởi những bàn ay đen ngòm, tại các trang mạng có nội dung xấu độc, phản động như Bô-shit (Bauxite), Xuân Diện, Ba Sàm, Châu Xuân Nguyễn…đồng loạt tung ra cái gọi là“Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị” (TBTTQDSCT) và “Diễn đàn xã hội dân sự”…Cùng thời điểm này, một số trang mạng cùng mang tên “Diễn đàn xã hội dân sự” được xuất hiện trên các công cụ khác nhau của internet.

Động thái này với cộng đồng internet chẳng có gì đáng chú ý nhiều bởi nó không khác hòn đá ném ao bèo là mấy. Cộng đồng mạng từ lâu đã “quách tỉnh” với trò hò hét của mấy anh rận chủ. Vài ngày lại đưa ra một tuyên bố, mấy bữa lại quẳng một tuyên ngôn, nửa tháng lại tạo một xì-căng-đan. Nó “bình thường như cân đường hộp sữa” đến mức anh tiến sĩ luật gia họ Cù béo mập có tuyệt thực đến 1 tháng dư luận cũng thừa biết là giả vờ hay chị Phương Uyên có la làng bị công an sờ ngực cũng chẳng ai tin. Cho nên, có “thêm vài trang mạng”, “dăm bảy cái diễn đàn” cũng chẳng mấy ai bận tâm.

Tuy nhiên, với các nhà dân chủ thì đây vẫn là một sự kiện đáng chú ý, gắn với một nước cờ thâm độc. Ngay sáng hôm sau, Báo Bồn Cầu (BBC) đã có bài tán dương và để cho các nhà dân chủ đứng sau phong trào này lên tiếng. Qua đó, lộ rõ ý đồ của họ. Tờ báo này cho biết, nhóm khởi xướng Diễn đàn Xã hội Dân sự vẫn là những trí thức “phản biện độc lập và quen thuộc” như Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh ở Hà Nội và Tương Lai ở Sài Gòn. Họ đã lố bịch coi thời điểm ra đời diễn đàn là sơn hà “nguy hiến” và chọn thời điẻm Diễn đàn ra đời sau khi “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị” được phổ biến vào đúng ngày “Mùa thu rồi, ngày hăm ba, ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến…” vang vọng thúc giục vào tháng 9 năm 1945. Và với một sự so sánh đầy khập khiễng đến mức không biết xấu hổ, họ lếu láo gọi bản tuyên bố này bằng một cái tên khác “tuyên bố 23-9”.

Nhưng khác với những lần tuyên bố trước, cái gọi là DIỄN ĐÀN XÃ HỘI DÂN SỰ có vẻ hoạt động khá tinh vi. Điều đầu tiên có thể thấy là ở ngay nội hàm tên gọi đã cho thấy nó có vẻ như không phải là một hội, một nhóm nào cụ thể, càng không phải là một đảng phái vô thừa nhận. Với tên gọi này, có vẻ như nhóm sáng lập hi vọng sẽ tập hợp được một lực lượng đông đảo mà họ cho là “nững tiếng nói đó của các tổ chức và nhóm như Hội đồng Giám mục, nhóm các chức sắc tôn giáo, nhóm công dân tự do, nhóm Tuyên bố 258, câu lạc bộ NoU, v.v., hoặc của nhiều cá nhân ở trong và ngoài nước mang tinh thần yêu nước và khát vọng dân chủ…”. Với kiểu lập lờ “một mũi tên trúng hai con chim” này, diễn đàn vừa có vẻ như không bị hạn chế bởi phạm vi hoạt động lại vừa không bị chế tài bởi các quy định về lập hội tại Sắc lệnh số 102/SL/L004 ngày 20 tháng 5 năm 1957,Bộ Luật Dân sự 2005; Luật Tổ chức Chính phủ, Nghị định số 45/2010 của Chính phủ…Nó cũng có vẻ như có thể “mũi né” được Nghị định 72/2013 của Chính phủ về quản lý thông tin điện tử mới vừa ban hành chưa ráo mực, khi mà chủ thể điều hành diễn đàn dường như không thuộc về một cá nhân cụ thể mà tùm lum, ba la…

Tuy nhiên, họ đã lầm, tất cả những chiêu thức thủ đoạn tinh vi đó không qua mắt được các nhà quản lý cũng như quần chúng chân chính (điều này chúng tôi sẽ phân tích cụ thể ở các bài viết sau).

Dẫu vậy, những kẻ đứng sau giật dây với thói quen ngông cuồng và ảo tưởng, ngỡ bàn tay che nổi mặt trời vẫn vô hình trung bộc lộ bộ mặt phản động bằng những phát ngôn và dấu vết thông tin để lại.

Chủ xị Nguyễn Quang A – từ đứng đầu đến “đội sổ”

Ông tiến sĩ tin học Nguyễn Quang A, cũng giống như các lần trước, lại lộ diện là một trong những người “chủ chòm” của cái gọi là Diễn đàn xã hội dân sự. Ông ta kêu gọi: “Tất cả mọi người không phân biệt về chính trị, thuộc nhiều đảng phái chính trị khác nhau, thuộc nhiều chính kiến khác nhau đều được hoan nghênh cả miễn là thống nhất ở điểm dân chủ hóa,” Ông A cũng hồ đồ khi kêu gọI cả các đảng viên Đảng Cộng sản tham gia diễn đàn và tỏ ra rất huênh hoang tuyên bố: “cảnh báo chính quyền là ‘sự trấn áp sẽ không mang lại kết quả gì”. Một điều khác biệt so với bản tuyên bố 72, tại bản Tuyên bố 23-9, ông tiến sĩ Nguyễn Quang A không đứng ở vị trí số 1 mà chuyển xuống vị trí 130, đội sổ cuối cùng trong danh sách 130 nhân sĩ trí thức đầu tiên ký tên vào bản tuyên bố.

Nhưng với cơ cấu tổ chức bao gồm:

NHÓM CỐ VẤN

1- Nguyễn Đình Đầu (nhà nghiên cứu, TPHCM); 2- Lê Hiếu Đằng (luật gia, TPHCM); 3- Hà Sĩ Phu (TS Nguyễn Xuân Tụ, Đà Lạt); 4- Nguyên Ngọc (nhà văn, Hội An); 5- Nguyễn Huệ Chi (Gs, Hà Nội); 6- Chu Hảo (Gs, Hà Nội); 7- Nguyễn Quang A (Hà Nội); 8- Đinh Xuân Quân (Ts, Hoa Kỳ, Afganistan)

NHÓM TRỊ SỰ

Nguyễn Quang A cùng một số thành viên

Chỉ nhìn vào bảng danh sách trên, đã đủ cho thấy vai trò nòng cốt của một số nhân sĩ, trí thức gần đây hay có tiếng nói đối lập. Trong đó, TS Nguyễn Quang A có mặt ở cả vị trí cố vấn và trị sự, cho thấy Nguyễn Quang A là một mắt xích quan trọng của diễn đàn này.

Với sự ra đời và những tuyên bố như vậy, Diễn đàn xã hội dân sự có mục tiêu tốt đẹp vì sự phát triển của cộng đồng xã hội tại Việt Nam không? Đằng sau các hoạt động của diễn đàn này là gì? Nó là một tổ chức hay là một mạng xã hội? Thực chất nó nhằm mục tiêu gì, đã và đang có những sai phạm gì?

NVM Blog sẽ phân tích trong những bài viết tới đây…

Nguồn: Việt hải ngoại Online

Categories: Diễn biến hòa bình | 1 bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “Vạch trần bộ mặt phản động của “Diễn đàn xã hội dân sự”

  1. thích nói gì thì nói. còn nghe hay không là ở người đọc. họ biết nhận thức trên thực tế xã hội. Khi có loạn thì mới biết trung thần

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: