CẢNH GIÁC VỚI ÂM MƯU KÊU GỌI THAM GIA “KỶ NIỆM NGÀY BIÊN GIỚI VIỆT NAM 17-2”

Sự kiện 1979 cũng có những nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhưng nằm trong chuỗi của lịch sử, vào thời kỳ Trung Quốc muốn thể hiện mình có một vị thế nào đó ở Châu Á, hay bộc lộ một chính sách quan hệ quốc tế của họ. Sự kiện 17.2.1979, khi Trung Quốc đưa tới 600.000-700.000 quân tấn công trên toàn tuyến biên giới của Việt Nam, không thể diễn giải khác đi được, ngoài việc đây là cuộc chiến tranh xâm lược hay cuộc tấn công vào Việt Nam.

Trên thực tế, quân và dân ta đã đứng dậy, anh dũng đánh bật đạo quân xâm lược ra khỏi bờ cõi. Vì vậy, sự kiện 35 năm nhìn lại cuộc chiến biên giới, có lẽ cần phải được đối xử công bằng và trang trọng như một chiến thắng chống ngoại xâm trong lịch sử.

Tuy nhiên, cũng tiếp nối truyền thống cha ông, chúng ta hiểu Trung Quốc luôn có kiểu ứng xử của một nước lớn với các nước lân bang, trong đó có Việt Nam. Bài toán đặt ra là chúng ta phải thể hiện bản lĩnh của dân tộc Việt, phải để nhân dân thấy được đất nước ghi nhớ, trân trọng chiến công của những người đã ngã xuống, nhưng cũng không làm tổn hại, ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

Cách đây không lâu, trên nhiều trang mạng xã hội như No-U FC và Con đường Việt Nam xuất hiện lời kêu gọi người dân xuống đường biểu tình để kỷ niệm Ngày Biên Giới Việt – Trung (17/2/1979 – 17/2/2014) vào sáng Chủ Nhật, ngày 16/02/2014tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hồ Gươm – Hà Nội . Liệu đây có đúng là hoạt động của những cá nhân có tâm huyết, thực sự tưởng nhớ những con người đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc không hay lại là âm mưu của những thế lực xấu, lợi dụng thời điểm nhạy cảm để kích động các hoạt động biểu tình trái pháp luật, gây rối an ninh trật tự.

Theo tôi, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan để tránh tình trạng vô tình tiếp tay cho các hoạt động xấu.

Thứ nhất, bản thân mỗi chúng ta nên cập nhật thường xuyên những thông tin chính thống trên các phương tiện truyền thông đại chúng có uy tín. Đây mới thực sự chính xác là tiếng nói của Nhà nước trong định hướng các hoạt động chính trị, phục vụ nhiệm vụ chung xây dựng và phát triển đất nước. Trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Twitter, nhiều tài khoản, diễn đàn không rõ danh tính liên tục đăng tải những thông tin kêu gọi người dân xuống đường biểu tình. Nhiều bạn trẻ vì tiếp cận sai lệch thông tin đã vô tình tiếp tay cho các hoạt động xấu này bằng cách chia sẻ cho bạn bè ủng hộ lời kêu gọi tham gia biểu tình.

Thứ hai, những cá nhân đứng ra kêu gọi biểu tình này hầu hết là những người có dấu hiệu hoạt động vi phạm pháp luật và chịu sự quản lí của các cơ quan chức năng. Điển hình như nhóm No-U FC (nhóm hoạt động trá hình dưới danh nghĩa một đội bóng) đứng ra kêu gọi người dân “tham gia kỷ niệm Ngày Biên Giới Việt – Trung (17/2/1979 – 17/2/2014)” tại tượng đài Lý Thái Tổ ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Nhóm No-U FC này là một nhóm tự phát, trên thực tế đã tổ chức nhiều hoạt động trái phép mà không được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự.

Thứ ba, cũng trên nhiều diễn đàn, tôi thấy rằng có nhiều bạn trẻ nhận thức được rằng đây là âm mưu xấu của các thế lực thù địch và cùng nhau chia sẻ để cảnh giác bạn bè và người thân. Qua đây có thể thấy được tinh thần cảnh giác của một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ trước mục đích xấu của các cá nhân âm mưu kích động biểu tình gây rối an ninh trật tự.

Bản thân tôi chỉ nêu lên những quan điểm của cá nhân về lời kêu gọi tham gia biểu tình “kỷ niệm Ngày Biên Giới Việt – Trung (17/2/1979 – 17/2/2014)”. Chắc chắn những ai quan tâm đến vấn đề này sẽ hiểu được bản chất của lời kêu gọi vô chủ ấy là như thế nào?

Tuấn Nguyễn

TÁC GIẢ: Quốc Anh
Advertisements
Categories: Nhân dân Việt Nam | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: