Một hành động xuyên tạc sự thật của FIDH

Sự xuyên tạc của VOA tiếng Việt

Hôm 7/3, một số trang mạng như VOA tiếng Việt, bôxít Việt Nam… đăng tải thông tin cho rằng, theo thống kê của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), Việt Nam là nhà tù lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á giam giữ tù nhân chính trị. Theo tổ chức này, ước tính Việt Nam hiện có ít nhất 212 nhà bất đồng chính kiến đang bị giam cầm và nhiều người khác đang bị quản thúc tại gia. Đây rõ ràng là một sự xuyên tạc sự thật, đổi trắng thành đen, thể hiện một sự định kiến, phiến diện và thái độ thiếu thiện chí của một tổ chức mang danh nghĩa hoạt động nhân quyền đối với Nhà nước Việt Nam.

Theo từ điển Wikipedia, tù nhân chính trị hay phạm nhân chính trị là một người bị giam giữ trong nhà tù hay quản thúc tại gia do hình ảnh hay chính kiến, hành động của người này bị chính quyền xem là đe dọa hay thách thức đến quyền lực của chính quyền hay an ninh và chủ quyền quốc gia. Với cách hiểu như vậy, thì tù nhân chính trị là những người hoạt động chính trị nhưng hiện đang bị giam cầm trong tù. Tuy nhiên, theo cách hiểu thế này thì chưa đầy đủ, theo tôi tù nhân chính trị phải là những người hoạt động chính trị với mục đích đem lại lợi ích của một bộ phận người, cho quốc gia, dân tộc nhưng hiện đang bị giam giữ. Chẳng hạn như những người làm cách mạng trước đây của Việt Nam như Phan Bội Châu, Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Thị Minh Khai, Tô Hiệu… Đấy là những con người giám đứng lên chống lại chế độ thực dân để giành độc lập tự do cho dân tộc. Hành động của họ đã đe dọa, thách thức trực tiếp đến sự tồn tại của chính quyền thực dân, làm cho chính quyền thực dân hoang mang, lo sợ. Đấy mới là những tù nhân chính trị chân chính.

Thế nhưng, trong thống kê của tổ chức Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) này thì số tù nhân chính trị ở Việt Nam hiện nay là những luật sư, các blogger, các nhà hoạt động vì quyền đất đai, các nhà sư Phật giáo, ký giả, văn nghệ sĩ, các nhà hoạt động công đoàn, các nhà vận động dân chủ, thành viên các nhóm sắc tộc và tôn giáo thiểu số như Hmong, Phật giáo Khmer Krom, và người Thượng Cơ Đốc giáo. Không biết khi họ đưa ra những con người này họ đã xem xét kỹ chưa? Những luật sư, blogger, nhà sư Phật giáo, ký giả, văn nghệ sĩ đó là ai? Chắc họ lại nhằm vào một số người hiện đang bị giam giữ vì các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Những con người này, xét ở một góc độ nào đó theo cách hiểu của họ là hoạt động chính trị nhưng xét về động cơ, mục đích thực sự thì họ chẳng làm lợi gì cho đất nước này, mà hoạt động của họ chỉ có thể là phá hoại, làm rối loạn đất nước mà thôi.

Thật đáng buồn cho một tổ chức được lập ra với mục đích hoạt động thúc đẩy nhân quyền trên thế giới nhưng lại có những hành động mang tính chủ quan, phiến diện, định kiến và xuyên tạc sự thật như vậy.

Nam Phong

Theo: Việt Nam Dân Chủ

Advertisements
Categories: Blogger | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: