“Xã hội dân sự” và những mưu đồ lợi ích cá nhân

Một số người đang kêu gọi thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam”

Nói về “xã hội dân sự”, trên thế giới ngày nay, ở các xã hội hiện đại, không phân biệt chế độ chính trị, trình độ phát triển, bản sắc văn hóa đều tồn tại các tổ chức tự nguyện, tự quản của người dân. Những tổ chức này được gọi là “xã hội dân sự” hay xã hội công dân. Theo quan niệm chung của cộng đồng quốc tế, các tổ chức phi chính phủ (NGO) được xem là bộ phận quan trọng, chủ yếu của “xã hội dân sự”. Sự phát triển của “xã hội dân sự” là một tất yếu trong các chế độ dân chủ.

Nếu như tại nhiều nước phát triển trên thế giới, khái niệm “xã hội dân sự” được đề cập và nghiên cứu từ hàng thế kỷ nay, thì ở nước ta, vấn đề “xã hội dân sự” mới được nêu lên từ mấy chục năm gần đây. Trên thực tế, trong những năm vừa qua, các tổ chức “xã hội dân sự” ở nước ta đã phát triển khá nhanh. Đó là các tổ chức xã hội, tổ chức quần chúng, các tổ chức phi chính phủ, dưới các hình thức hết sức phong phú, đa dạng như: hội, hiệp hội, liên đoàn, các câu lạc bộ, nhóm cộng đồng (dòng họ, sở thích, tín ngưỡng) các loại quỹ xã hội, quỹ từ thiện, các mạng lưới…; các tổ chức này mang tính tự nguyện của người dân, tự chủ, tự quản lý, tự trang trải về tài chính, tồn tại độc lập với Nhà nước, đồng thời có tính phi lợi nhuận. Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay đã có hơn 400 hội hoạt động trên toàn quốc, khoảng trên 6.000 hội hoạt động trong phạm vi tỉnh, thành phố và hàng vạn hội hoạt động tại các xã, phường, thị trấn. Thực tế đó cho thấy, ở Việt Nam các tổ chức “xã hội dân sự” đã có sự phát triển khá nhanh trong những năm vừa qua, là nơi để quần chúng nhân dân tham gia sinh hoạt, phát triển kinh tế.

Thực tế cũng cho thấy, các tổ chức “xã hội dân sự” không chỉ góp phần vào việc hoàn chỉnh thể chế kinh tế, cải cách hành chính qua các hình thức như tư vấn, phản biện xã hội, đối thoại, hội thảo, mà còn thiết lập được quan hệ hợp tác, hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao văn hóa trong các doanh nghiệp, các tổ chức thành viên, thúc đẩy sự phát triển văn hóa, kinh tế, y tế, giáo dục của xã hội. Tuy nhiên, thời gian qua, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng vấn đề này để thực hiện những mưu đồ lợi ích cá nhân của mình. Họ liên tục kêu gọi thành lập những hội này, hội nọ, diễn đàn này diễn đàn kia với những tên gọi rất “kêu” như: Hội Dân oan Việt Nam; Tuyên bố 258; Diễn đàn xã hội dân sự Việt Nam; Mạng lưới blogger Việt Nam; Văn đoàn độc lập Việt Nam…

Ai cũng biết “Tuyên bố 258” là của một nhóm người lập nên với mục đích vận động sự ủng hộ của quốc tế gây sức ép với Việt Nam để buộc Việt Nam phải bỏ điều 258 Bộ luật Hình sự (tội Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân). Chẳng những thế mà họ tới tận cả Đại sứ quán Thụy Điển, Austraylia và sang tận Thái Lan để gửi “tuyên bố” này. Rồi là “Mạng lưới blogger Việt Nam” được lập nên do một số người chuyên viết blog chống phá Nhà nước, họ lợi dụng việc viết blog để tuyên truyền chống lại đất nước, dân tộc mình. Rồi là “Diễn đàn xã hội dân sự”, nói là “xã hội dân sự” nhưng chẳng liên quan gì tới vấn đề này mà chỉ thấy họ lập ra một trang web chuyên đăng tải các bài viết có tính xuyên tạc, bôi nhọ, kích động hoạt động chống đối mà thôi…

Bởi vậy, hiểu thế nào về “xã hội dân sự” cho đúng cũng như làm thế nào để phát triển “xã hội dân sự” ở Việt Nam cho đúng hướng là việc mà chúng ta cần phải tìm hiểu và nghiên cứu thực hiện, đừng để “xã hội dân sự” trở thành chiêu bài để những kẻ xấu thực hiện mưu đồ lợi ích cá nhân, mưu đồ chính trị xấu của mình.

Nam Phong

Theo: vietnamdanchu2013

Advertisements
Categories: Blogger | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: