THẢO LUẬN CỦA MẠNG LƯỚI BLOGGER VỀ QUYỀN TỰ DO ĐI LẠI – MỘT TRÒ CƯỜI KỆCH CỠM

Ngày 20/3/2014, buổi thảo luận của Mạng Lưới Blogger Việt Nam với chủ đề “Công dân bị cấm xuất cảnh vì lý do an ninh – nhìn từ quan điểm Quốc tế” đã diễn ra tại quán cà – phê Joma Bakery Coffee (22 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nghe thì có vẻ trịnh trọng và có phần to tát. Nhưng nhìn một vài điểm này thì mọi người có thể tự cảm nhận riêng cho bản thân một cái gì đó cho buổi thảo luận trên!

Buổi thảo luận của mạng lưới blogger ở một quán cafeBuổi thảo luận của mạng lưới blogger ở một quán cafe

1. Thứ nhất là về không gian, thành phần tham gia: quán 22 Lý Quốc Sư là một quán café có không gia hẹp và đang trong thời gian sửa chữa phòng chính, quán chỉ hoạt động với không gian tận dụng của hành lang đi lại rất khó khăn; nhưng chính cái hành lang đi lại này lại chính là nơi diễn ra buổi “thảo luận” gồm khoảng 15 cá thể người tham gia trong đó gồm có các vị khách ngoại quốc là 1 đại diện Đức, 1 của Úc, 1 của EU; còn về “chủ nhà” thì khá dễ dàng nhận thấy hoặc suy đoán gồm những cái tên khá tiêu biểu Nguyễn Quang A, Chu Hảo đại diện cho giới “trí thức canh tân” và các đám chuyên nghiệp con dối blogger như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, paulo Thành Nguyễn, và lần này có sự đóng góp bởi những cá thể nhóm “dân oan” luộm thuộm nhưng nhóm “dân oan” này lại không trực tiếp tham gia mà lại làm công việc đó là ngồi bệt đối diện với quán café 22 như là một sự canh gác – nhưng theo tôi nghĩ đây là hành động quá phần đúng đắn của nhóm “dân oan” vì họ biết họ không đúng thành phần phát biểu của cuộc thảo luận này/ họ đến do trên mạng đăng tải mọi người đều có thể đến tham gia buổi thảo luận để xem/ nhưng không có tiền vào quán café ngồi mà chủ nhân đứng ra (Paulo Thành Nguyễn/Như Quỳnh) cũng phất lờ đi, không mong muốn của những con người “dân oan” nhếch nhác kia. Phải chăng số người tổ chức ra buổi thảo luận này không muốn 03 cá thể ngoại quốc có đánh giá sai hoặc là làm các vị khách này xấu mặt bởi nhóm người dân trí không cao, ăn mặc không được sạch sẽ bằng váy Như Quỳnh và comle của Thành Nguyễn. Đây rõ ràng là một sự đố kỵ giữa nhóm tự xưng “ Mạng lưới blogger Việt Nam” với nhóm “Dân oan Mai Xuân Thưởng”.

Xin điểm qua 1 số nét về Nguyễn Quang A và Chu Hảo: 2 nhân vật khá nổi tiếng và có chuyên môn cao trong lĩnh vực đã kinh qua như Quang A từng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary, nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS… Chu Hảo nguyên viện trưởng viện nghiên cứu công nghệ quốc gia, nguyên Chánh văn phòng quốc gia phát triển công nghệ thông tin, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam. Tuy nhiên, nếu ai có sự quan tâm mạng thì cũng biết đến Quang A, Chu Hảo đã là những người lập “diễn đàn xã hội dân sự” dẫn tải nhiều thông tin bài viết ủng hộ, tung hô các hoạt động dân chủ, nhân quyền, ngợi ca các hình ảnh mà được gọi là “nhà dân chủ rởm”, gặp và ủng hộ vật chất, tinh thần điểm tự cho số người có những hoạt động chống, đương đầu với chính quyền … và đó cũng là một ngành nghề mới của 02 cựu viên chức, nghỉ hưu, ăn lương bổng của nhà nước, nhân dân đã và đang làm dưới sự xỏ mủi của các quan ngài Tây.

Tuy nhiên, Quang A và Chu Hảo cũng không giống nhau. Theo cá nhân tôi đánh giá thì Chu Hảo khôn ngoan hơn! Đó là sự xuất hiện đúng lúc, tức sự có mặt Chu Hảo ngay từ đầu buổi và được MC giới thiệu trịnh trọng trong tiếng vỗ tay và ngoài ra đưa ra thắc mắc thì cũng được MC trả lời; trong khi diễn ra thảo luận thì chỉ lắng nghe, không phát biểu; sự khôn ngoan nữa của Chu Hảo còn thể hiện sự rút khỏi buổi thảo luận mà không ai biết khi buổi thảo luận diễn ra được nửa chừng để tránh sự dóm ngó của cơ quan công quyền… Không giống như anh bạn Chu Hảo thì Quang A khá “nổi bật” trong buổi thảo luận ở những vị thế nêu vấn đề, giải đáp khúc mắc, làm người phiên dịch cho số ngoại quốc, làm MC dẫn chương trình khi MC chính mệt mỏi. Anh Chu Hảo phải cảm ơn anh Quang A nhiều đi nha!

2. Nội dung buổi thảo luận có tự đề “Công dân bị cấm xuất cảnh vì lý do an ninh – nhìn từ quan điểm Quốc tế” tức là các quan điểm quốc tế cần phải được nêu ra là chính để mọi người hiểu biết. Tuy nhiên, số người Việt và đặc biệt các vị ngoại quốc mang danh “tiếng nói quốc tế” lại không nêu ra các quy định quốc tế chi tiết rõ ràng hoặc có nói thì nói rất hẹp, hạn chế mà hầu như tham dự buổi thảo luận dưới góc độ “nhìn xem là chính – nói, phát biểu là phụ” cho thấy không để ý, mặn mà đối với những hoạt động của nhóm này. Có lẽ và phải chăng họ tham gia là để ủng hộ về mặt tinh thần cho các thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam hay là đến chứng kiến hoạt động “dân chủ” của các blogger này và thực hiện việc vẫn làm là “ủng hộ” cho ít tiền để chúng hoạt động tốt hơn?

Với chủ đề “Công dân bị cấm xuất cảnh vì lý do an ninh – nhìn từ quan điểm Quốc tế”, nghe có vẻ như là một chủ đề hấp dẫn vì liên quan đến quyền đi lại của con người thể mà chính quyền Cộng sản lại cấm. Trong phần phát biểu của mình blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành thì “tình trạng người dân bị cấm xuất cảnh ngày một nhiều hơn. Nhất là các thành viên đã tham gia ký tuyên bố 258, thì tất cả đều bị cấm xuất cảnh”. Đến người dân thông thường họ cũng nhận thấy đó là những lời “chém gió hươu vượn” của mấy kẻ rỗi nghề. Thực tế qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhu cầu xuất cảnh của người dân nước ta rất lớn, vì vậy nhà nước đã đẩy mạnh việc cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh để người dân được thuận lợi, nhanh chóng trong việc xuất, nhập cảnh và được đông đảo nhân dân đánh giá cao. Còn những trường hợp không được xuất cảnh cũng đã được quy định cụ thể trong nhiều văn bản pháp luật trong đó có những đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm; đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự, đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế; đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó; vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan…thì không được xuất cảnh. Vì vậy, cũng có nhiều người mà Bộ Công an cấm xuất cảnh là lí do dễ hiểu và luật pháp quốc tế cũng cho phép mỗi quốc gia áp dụng biện pháp này để bảo vệ lợi ích Tổ quốc.

Qua một số ý kiến, mong người đọc có những đánh giá riêng về buổi thảo luận này!

Công Mẫn
Theo: Tuổi trẻ Việt Nam

NHÂN DÂN VIỆT NAM

Advertisements
Categories: Blogger | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: