LỜI KHUYÊN QUÁ MUỘN ĐẾN VỚI CÙ HUY HÀ VŨ

Khó có chuyện ông Hà Vũ được trở về”, Nguyễn Văn Đài đã nói vậy khi được hỏi về những câu chuyện bên lề liên quan đến sự kiện ông Cù Huy Hà Vũ được ra tù. Nói ra được điều này chắc Luật sư Nguyễn Văn Đài là người biết được tình cảnh của Trần Khải Thanh Thủy trên đất Mỹ bởi, dù đã bị đá văng ra khỏi đường song ả nhà văn đầy tai tiếng ấy vẫn chưa tìm được đường về quê nhà vì những khó khăn về tài chính.

Nguyễn Văn Đài (trái) và Lê Thị Công Nhân đứng trước vành móng ngựa.

Khác với những kẻ luôn chỉ biết chúc mừng vợ chồng Vũ vì đã được tự do và cập bến Mỹ an toàn, Đài đã hiểu rõ thấu tình đạt lý hơn tình cảnh hiện tại hai con người vừa đặt chân lên đất Mỹ ấy. Và có thể xem những lời tâm huyết, nói thẳng ấy là của Đài là những lời tâm huyết của một “dân chủ” trong nước đã có lần sa lưới.

Ngay từ đoạn phỏng vấn đầu tiên, điều làm tôi bất ngờ khi Đài bộc lộ: “Ông Đài nói ông không ngạc nhiên về thông tin ông Hà Vũ được thu xếp qua Mỹ, vì ông và một số ‘bạn bè’ của ông đã được luật sư Dương Hà, vợ của Tiến sỹ Hà Vũ, cho biết “từ hơn một tháng rưỡi” về trước về khả năng này. 

Theo luật sư Đài, việc ông Hà Vũ được cho ra tù đã được các bên dàn xếp trong suốt một thời gian dài, và các ông Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân và blogger Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải) là ba trong số các trường hợp được Hoa Kỳ và phương Tây, cũng như cộng đồng quốc tế quan tâm và liên tục ‘hối thúc’ chính quyền Việt Nam trả tự do”. (Theo BBC).

Điều này khác với những người như Gs Tương Lai, nhà báo Phạm Chí Dũng hay Blogger Nguyễn Lân Thắng, Đài đã biết trước chuyện Vũ sẽ được ra tù và được can thiệp cho một chuyến đi Mỹ. Có người lí giải việc “thạo tin” của Đài bởi Đài là Luật sư và những mối quan hệ chằng chịt, sâu rộng trong giới này sẽ cho Đài có những thông tin mà những giới trí thức già như ông Tương Lai, giới Nhà báo và Blogger Chậm chạp như Dũng, như Thắng khó lòng tiếp cận sớm được. Song, tôi lại nghĩ khác, nếu gã luật sư này biết trước, với bản tính hay khoe mẽ ấy, gã sẽ bộc lộ từ đầu và không chừng nó sẽ được đưa ra trước sự kiện Vũ ra tù và lên đường sang Mỹ. Nhưng gã đã không làm vậy và nay lại nói sau. Liệu có thể xem đây là một sự hợp thức hóa, hay đánh bóng tên tuổi của nhân vật này. Gã biết được chỉ đơn thuần là gã có những mối quan hệ “ngầm” đủ để cho gã tường tận và thạo tin đến vậy. Tôi ngờ rằng, chính gã và những kẻ đưa Vũ sang Mỹ ấy có những mối quan hệ mà do giấu kín, bưng bít thông tin nên đến nay vẫn chưa được phát lộ.

Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, chính với những nguồn thông tin có vẻ đến nhanh ấy là một kênh thông tin quý giá để gã có được những cái nhìn mà những vị Giáo sư, nhà báo hay Blogger kia khó mà có được. Và chẳng có gì lạ nếu Nguyễn Văn Đài thông tin: “Theo kinh nghiệm những trường hợp đã được đi theo như vậy chữa bệnh, hoặc đi định cư hẳn, thì khả năng quay trở lại Việt Nam rất khó, gần như là không thể”. Có thể xem những lời phát biểu này là một hành động có yếu tố khác lạ, một ân huệ mà vị Luật sư từng vào tù ra tội này gửi đến vợ Chồng Vũ.

Nếu trước đây, khi quyết định sang Mỹ chữa bệnh và định cư lâu dài, Vợ chồng Vũ đã được phía những người đảm bảo hành trình vẽ ra một tương lai xán lạn bên nước Mỹ; nơi đó họ sẽ được ngưỡng vong là những thành viên “cấp tiến”, có tinh thần đối mới đến từ một quốc gia phía bên kia bán cầu. Nước Mỹ và những con người từ Mỹ sẽ tôn trọng và tạo điều kiện cho những con người như vợ chồng Vũ có được điều kiện tốt nhất để đấu tranh cho “dân chủ”, “tự do” nơi quê nhà. Dõi theo đoạn hành trình đầy gian khó của Trần Khải Thanh Thủy chắc chắn Đài sẽ biết rằng, người Mỹ đang mỵ dân, đang đưa ra những lời có cánh để thuyết phục và định hình lòng tin đối với “dân chủ” trong nước, để an lòng những con người đang “sống, chết, vào tù ra tội” vì chính họ.

Là một người từng vào tù vì những hành vi tương tự Vũ nhưng Đài khôn ngoan hơn khi không lựa chọn xuất ngoại sang Mỹ để tiếp tục hoạt động mà chọn ở lại quê nhà. Và đến thời điểm hiện tại, quyết định đó hoàn toàn đúng đắn. Đài đã ở lại để làm một Luật sư và tất nhiên vị trí hiện tại của Đài tốt hơn nhiều lần so với Trần Khải Thanh Thủy ở bên Mỹ. Anh vẫn có những khoản tiền để chi trả cho cuộc sống bản thân và gia đình, đặc biệt anh vẫn còn thì giờ, điều kiện để đưa ra những lời cảnh báo, dù rằng nó hơn muộn mằn.

Tiếc là Đài đã không nói những điều này sớm hơn với Vũ…

Tác giả: An Chiến

Theo: Việt Nam ngày về

Categories: Blogger | Nhãn: | 4 bình luận

Điều hướng bài viết

4 thoughts on “LỜI KHUYÊN QUÁ MUỘN ĐẾN VỚI CÙ HUY HÀ VŨ

  1. Ngô Kỷ

    ừ, đúng vậy, trước đây một số nhà “rân chủ” đấu tranh ở trong nước kiếm mấy đồng đola do bọn cccđ gửi về. Họ hoa mắt tưởng ra ngoải thì đôla sẽ nhiều hơn, nhưng thật phũ phàng vì khi đi tha hương thì mới biết bọn cccđ cũng chỉ là loại chí phèo thị nở không công ăn việc làm, chủ yếu lừa phỉnh người có tiền quyên góp cho chúng để chúng bố thí lại cho bọn thần kinh ở trong nước. Tấm gương Nguyễn Chí Thiện, Trần Khải Thanh Thủy, Cù Vũ…. làm cho bộ mặt thật của bọn cccđ lộ rõ ra. Bây giờ giở đi mắc núi, giở về mắc sông, không công ăn việc làm, không tiền, chắc chỉ còn nước đi ăn xin mà thôi. Tên Đài nó khôn, thà rằng ở trong nước đánh thuê cho bọn hải ngoại, tháng kiếm mấy trăm đô nuôi vợ con còn hơn mang tiếng ra hải ngoại mà chết đói.

  2. mat tich

    Tat ca nhung nguoi dau tranh vi dan chu nhu ong Cu Huy HA Vu phai duoc TRA TU DO phai DUOC TON VINH truoc dan toc, dat nuoc. tham nhung phai bi TIEU DIET HET HOAN TOAN.

  3. tranthanhson

    Trong cuộc sống và xã hội , có phản biện , có đối lập thì hạn chế được những cái sai , chống được áp đặt, cực đoan , nhũng nhiễu , để đem đến sự công bằng , sự thật , dân chủ v.v..Một thể chế đa Đảng , bên cạnh những điểm yếu nào đó vẫn tốt đẹp hơn rất nhiều so với độc Đảng , khi người dân cảm thấy an tâm hơn , có chổ dựa cho sự can thiệp chống áp bức , bất công mà thường do các quan chức nhà nước thực hiện vì lợi ích cục bộ khi giải quyết các tranh chấp dân sự . Người dân ai cũng mong được các cấp chính quyền giải quyết một cách công bằng các tranh chấp quyền lợi giữa người dân với doanh nghiệp , người dân với cơ quan nhà nước và giữa dân với dân , xa hơn nữa là trông cậy vào cơ quan công tố truy tố , Tòa án phán quyết các vụ án một cách khách quan và công bằng để xã hội tốt đẹp hơn , nhưng thực tế nào có được vậy . Viện Kiểm sát cố tình bỏ lọt tội phạm , Tòa án cố tình xử sai , người dân không biết kêu ai , nếu phản ứng quyết liệt thì phạm tội , đành phải chấp nhận những thiệt thòi , oan trái . Nếu trong một xã hội đa đảng thì người dân sẽ nhờ đảng khác can thiệp , đấu tranh giải quyết vụ việc . Do đó , muốn có công bằng , tự do và dân chủ thực sự thì phải đa đảng về chính trị , không thể khác được . Đảng nào phục vụ dân ,lo cho dân, bênh vực dân thì được dân bầu , dân tín nhiệm , và đảng đó cầm quyền .

  4. Đất nước này không phải của riêng ai.Cũng không phải của cá nhân hay 1 đảng phái nào?Từ lâu Đảng CS VN cứ cho Tổ Quốc này là của các ông ai nói khác là:Vô tổ quốc..Vậy mà bảo Việt Nam không có dân chủ thì bọn ăn theo rống họng bên vực…Còn Mỹ thì như 1 chú gà trống thiến nhu nhược,bán miền nam nay tính ve vảng chính quyền hà nội trong lúc mổi ngày nó chưởi cho mày thúi luôn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: