Bộ mặt Việt Tân đã lộ qua vụ bạo động ở Đồng Nai

Ông Lý Quang Dũng trong cuộc họp hôm 26/5

Ngày 26-5, Đại tá Lý Quang Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã cho biết như vậy tại cuộc họp giữa UBND tỉnh Đồng Nai với các sở, ngành liên quan và hai hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản để bàn về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì môi trường đầu tư của tỉnh sau thời gian diễn biến phức tạp diễn ra trên địa bàn.

Cũng trong cuộc họp này, qua vị đại diện Công an tỉnh, chúng ta có thể sơ bộ đánh giá một số nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình và những hành vi quá khích trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong hai ngày 13 và 14-5 như sau:

Yếu tố cơ bản tác động đến tâm lý quần chúng là do bức xức trước hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Trải qua hang nghìn năm lịch sử luôn phải đối mặt với chiến tranh tàn khốc, trong đó Trung Quốc là quốc gia gây ra nhiều cuộc chiến nhất. Phản ứng của dân chúng như là một phản xạ tự vệ có điều kiện mỗi khi nghe đến có hành động xâm lăng của quốc gia này. Lòng căm thù đã làm họ mất bình tĩnh khi bị kích động.

Nguyên nhân thứ hai là, nhân cơ hội lộn xộn này, một số công nhân làm trong các doanh nghiệp nước ngoài bị chủ đối xử chưa tốt nên bỏ việc, số khác bị đuổi việc do vi phạm kỷ luật lao động đã lợi dụng hoàn cảnh này để trả đũa, phá hoại tài sản của các doanh nghiệp. Họ không trực tiếp được giới chủ nên cứ đập phá bừa bãi tài sản.

Tình hình càng phức tạp hơn khi một số tội phạm hình sự đã lợi dụng để kích động công nhân đập phá và hôi của. Loại đối tượng này có mặt không ít ở những khu tụ điểm đông người như các khu công nghiệp. Chúng làm đủ thứ nghề phi pháp để tồn tại từ cờ bạc, cho vay nặng lãi, bảo kê, ăn cắp và tiêu thụ đồ ăn cắp, buôn bán ma túy, dẫn dắt mại dâm… Khi tình hình xảy ra, chúng là những kẻ hành động hung hăng để kích hoạt những hành vi mất kiểm soát của công nhân. Đồng thời, lợi dụng sự lộn xộn để ăn cắp tài sản doanh nghiệp.

Tuy nhiên, yếu tố nguy hiểm nhất vẫn là sự tác động, kích động của các thế lực thù địch bên ngoài. Trong những ngày bạo động, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt được ba đối tượng liên quan đến tổ chức phản động Việt Tân. Tại cơ quan điều tra bước đầu ba đối tượng khai tổ chức phản động Việt Tân chỉ đạo và cung cấp tiền cho chúng xuống đường kích động biểu tình. Tính chất nguy hiểm của loại đối tượng này là ở chỗ, chúng hành động rất bài bản, mục tiêu chính của chúng là làm mất uy tính của chính quyền, tạo cớ để kẻ địch can thiệp. Qua hoạt động của chúng, những hành vi bột phát có thể bị đẩy lên thành chủ trương của Nhà nước. Từ đó, nước ngoài kiếm cớ can thiệp hoặc xâm lăng.

Chúng ta còn nhớ về cuộc chiến tranh năm 1979 mà Trung Quốc gây ra ở biên giới phía Bắc. Trước đó, một chiến dịch kích động người Hoa trốn đi nước ngoài, bỏ về Trung Quốc đã diễn ra. Từ sự kiện đó, Trung Quốc đã lu loa về một chính sách bài Hoa, gây cảnh “nạn kiều” của chính quyền Việt Nam. Chúng đã mở cửa khẩu, đưa tàu biển vào ngoài khơi Việt Nam lấy cớ là đón nạn kiều nhưng thực chất là kích thích thêm dòng người chạy trốn. Từ đó, cắt hợp tác kinh tế, rút chuyên gia rồi gây chiến tranh biên giới.

Kịch bản lần này cũng tương tự như vậy, thay bằng việc kích động người Hoa chay trốn là việc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam để kích hoạt lòng tự tôn dân tộc của người Việt. Những kẻ nằm vùng như Việt Tân đã đổ lửa thêm dầu bằng việc kích động phá hoại nhà máy, đánh đập công nhân người Trung Quốc. Trung Quốc lại đưa tàu vào đón “nạn kiều”, lại tạo dòng người vượt biên trên bộ qua các cửa khẩu.

Tuy nhiên, lần này chúng đã thất bại vì sự cảnh giác của Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Những kẻ gây rối bên trong bị tóm gọn; Nhà nước Việt Nam ngay tức khắc tuyên bố về chính sách của mình với doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Trung Quốc; Cho phép những ai muốn về ra đi trong trật tự qua con đường chính thức, kể cả cho phép tàu biển vào cập cảng Vũng Áng để đón; Ngoài biển khơi, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn kiên quyết đấu tranh với hành vi xâm phạm lãnh thổ, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc nhưng rất bình tĩnh không bị mắc mưu gây chiến.

Sẽ đến ngày Việt Tân bị tính sổ như một kẻ thù của dân tộc.

Mõ Làng

Theo: Molang0205

Categories: Blogger | Nhãn: , | 2 bình luận

Điều hướng bài viết

2 thoughts on “Bộ mặt Việt Tân đã lộ qua vụ bạo động ở Đồng Nai

 1. sao den

  cuc ki canh giac lu suc vat am binh ma fia cong san …chung la nhung xac song lay lan gieo truyen hat giong do ,,,la nhung con ro bot nguoi duoc dieu khien tu xa am tham hanh dong trong bong toi lai vo anh khu vo tung voi muon van muu sau ke hiem dang ruc ria lung doan kinh te khuynh dao chinh tri cua hop chung quoc hoa ky ….. tin cong san la tu sat

  Trả lời

  • sao den

   cuc ki canh giac lu suc vat am binh ma fia cong san …chung la nhung xac song lay lan gieo truyen hat giong do ,,,la nhung con ro bot nguoi duoc dieu khien tu xa am tham hanh dong trong bong toi lai vo anh khu vo tung voi muon van muu sau ke hiem dang ruc ria lung doan kinh te khuynh dao chinh tri cua hop chung quoc hoa ky ….. tin cong san la tu sat

   Trả lời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: