“Hoà hiếu” là kế sách giữ nước ngàn đời của dân tộc ta

Quang Trung đại phá quân Thanh

Trong lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã có rất nhiều bài học, kế sách giữ nước được cha ông ta đúc kết và trở thành tài sản vô giá đối với các thế hệ người Việt Nam. Trong các kế sách đó, “hoà hiếu” là một trong những kế sách giữ nước ngàn đời của dân tộc ta. Việt Nam là một quốc gia có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng, vì vậy từ khi lập nước cho đến nay, chúng ta luôn là đích ngắm, là nơi mà các thế lực bành trướng phương Bắc, phương Tây luôn nhòm ngó với dã tâm cướp nước ta. Bởi vậy, trong suốt chiều dài lịch sử, trải qua các thời kỳ lịch sử, các thế hệ cha anh chúng ta đã ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ to lớn trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn non sông đất nước. Và “hoà hiếu” chính là một trong những kế sách giữ nước ngàn đời.

Ngược dòng lịch sử, chúng ta xin điểm lại một số sự kiện để thấy được chính sách ngoại giao, kế sách giữ nước bằng “hoà hiếu” đã được nâng tầm thành nghệ thuật của cha ông ta.

Thứ nhất, đó là sau khi Lê Lợi, Nguyễn Trãi cùng quân dân ta đánh tan 10 vạn quân nhà Minh xâm lược, chém đầu tướng Liễu Thăng, đồng thời tiêu diệt và đánh tan 5 vạn quân Mộc Thạnh. Thắng lợi đó đã gây một chấn động vô cùng mạnh mẽ. Vì thế, bại quân Vương Thông khiếp sợ phải “nhận giảng hòa” và xin rút quân về nước. Vì thế, vua Minh Tuyên Tông và cả triều dình nhà Minh hoảng hốt buộc phải ra lệnh bãi binh. Tuy nhiên, sau khi đánh tan quân Minh xâm lược, Nguyễn Trãi nói quân ta đưa ấn tín, cờ tiết của Liễu Thăng cho Vương Thông. Thấy tình cảnh không còn đường thoát, như cá nằm trên thớt, Vương Thông không chờ lịnh của vua Minh Tuyên Thông, vội vã xin đầu hàng và xin được rút quân về nước. Tuy nhiên, ý thức được việc giữ nước là kế sách ngàn đời, để ngăn nhà Minh quy trở lại xâm lược, Lê Lợi đã cấp cấp lương thực cùng 500 chiếc thuyền cho đạo quân nhà Minh theo đường biển rút lui về Quảng Đông. Đồng thời, ông cũng cho sứ giả sang nhà Minh đề xin hoà, tránh việc nhà Minh vì căm tức mà cho quân tiếp tục xâm lược nước Nam. Nhờ vậy mà nước Nam ta đã có một thời kỳ dài tồn tại song hành cùng nhà Minh, hoà bình để phát triển đất nước.

Câu chuyện thứ hai, đó là sau khi Nguyễn Huệ – Quang Trung đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy mà đỉnh cao là trận Ngọc Hồi – Đống Đa. Thấy rõ chỗ yếu của quân Thanh và biết họ đang tìm cách để giảng hòa. Ngày 18 tháng giêng năm Kỷ Dậu, vua Quang Trung sai Ngô Thì Nhậm viết cho Thanh Hùng Nghiệp một bức thư với lời lẽ khi thì cứng rắn khi thì mềm dẻo, cứng rắn trong thái độ bảo vệ độc lập của dân tộc, mềm dẻo để nhà Thanh chấp nhận được điều kiện giảng hòa mà không mất thể diện. Bức thư ấy như sau: “Tôi là một người áo vải ở trại Tây Sơn nước An Nam, sinh trưởng ở cõi xa, hâm mộ thánh giáo Trung Hoa. Gặp lúc biến cố đành theo chinh chiến. Mùa hạ năm Bính Ngọ có việc ở Tây thành rồi lại về Nam. Mùa xuân năm Mậu Thân, nhân trong nước không yên, đem quân lại đến (Thănh Long). Năm ấy đã khiến sứ giả đến cửa Nam Quan đem đủ quốc tình tâu lên, cúi mong Đại hoàng Đế phân xử. Nhưng lưỡng Quảng tổng đốc Tôn Sĩ Nghị xé thư đuổi sứ, rồi lại nghe người đàn bà Lê nịnh hót nói khéo, vô cớ động binh, gây việc hiềm hấn ở ngoài biên.

“Ngày 5 tháng giêng năm nay, lúc mới đến tôi mong gặp Tôn Sĩ Nghị để hỏi xem dùng binh có thực là do Đại Hoàng đế không? Nhưng Sĩ Nghị tự đón đánh, rồi bị đày tớ của tôi đánh bại, quân sĩ giầy xéo lên nhau chết không biết bao nhiêu mà kể. Những quân hiện bị bắt hiện còn hơn 800 người… Tôi đã cấp cho ăn mặc và cho ở riêng một chỗ. Tôi không lấn sang biên giới để phải tội với thượng quốc.

“Chỉ vì con cháu nhà Lê hèn yếu, người nước đều về với tôi. Sĩ Nghị vì cớ tài sức, muốn phù trì người hèn yếu, không tài, đem tấm lòng cung thuận của tôi vất bỏ đi. Lại đưa thư vào trong cõi, muốn giết hại tôi cho sướng. Bởi thế gây nên binh đao rồi bị thảm bại.

“Tôi ở xa bến biển, làm gì cũng bị Sĩ Nghị ức hiếp. Nay sự thế xui khiến, tôi đã mang tiếng lấy cánh tay bọ ngựa chống bánh xe. Tiếp được lời dụ của đại nhân, lòng mắt đều mở rộng ra… Còn như mẹ con Duy Kỳ gây nên hiềm hấn, rồi bỏ nước ngầm trốn, hoặc giả lại đến đất biên giới của thượng quốc. Tôi mong Tôn đài tra rõ tâu lên rồi đưa cho bản quốc lĩnh về xét xử cho hả lòng dân. Như thế mới là trừ ác trừ tận gốc…

“Nay quân đội cốt ở chỗ đoàn kết một lòng, không cốt ở chỗ đông, binh lính quý ở chỗ tinh nhuệ, không quý ở chỗ nhiều. Kẻ khéo thắng ở chỗ vô cùng mềm dẻo, chứ không phải ỷ mạnh lấn yếu, lấy đông hiếp ít đâu. “Nếu tình hình trên không được bày tỏ, Thiên triều không khoan dung, muốn động binh chinh chiến thì nước nhỏ không được thờ nước lớn, tôi cũng đành nhờ trời mà thôi. (Nhân tiện nộp kèm theo tờ hịch của Tôn Sĩ Nghị ức hiếp tôi để gây ra chinh chiến).

Bức thư trên vua Quang Trung giao cho Vũ Văn Dũng lúc này đang là Hô Hổ Hầu mang sang Quảng Tây giao cho Thanh Hùng Nghiệp, cùng với một tờ biểu nhờ Thanh Hùng Nghiệp Chuyển lên cho Vua Càn Long.

Điều đó cho thấy, cha ông ta đã ý thức rất rõ “hoà hiếu” để phát triển là kế sách giữ nước ngàn đời của dân tộc ta. Từ những vấn đề trên để thấy, quan điểm, chủ trương, đối sách của Đảng, Nhà nước ta trong việc giải quyết căng thẳng, xung đột trên biển Đông bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm trước hành động ngang ngược của Trung Quốc khi họ nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hôm 2/5 vừa qua là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Nó phù hợp với xu thế của thời đại, phù hợp với những bài học lịch sử, những kế sách giữ nước của cha ông ta. Những hành động kích động chiến tranh đều là hành động không phù hợp, đó chỉ là mưu đồ của những kẻ xấu mà thôi.

Nam Phong

Theo: vietnamdanchu2013

Categories: Blogger | Nhãn: | Bình luận về bài viết này

Điều hướng bài viết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: