Bàn về chuyện hậu sự của Bùi Tín

Nhắc đến Bùi Tín nhiều người hiểu biết chỉ chép miệng thở dài, buông một câu “rõ khổ”. Nhưng hôm rồi đọc bài của Bùi Tín nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bùi Tín bị nhiều người chửi đổng “Tổ cha cái thằng bán nước, rõ nhục…”

Bùi Tín

Bùi Tín là ai mà sao thiên hạ lúc thì thương hại, khi lại chửi rủa thậm tệ đến thế?

Bùi Tín sinh năm 1927, Tín có tài làm báo và đã từng giữ chức vụ Đại tá, Phó Tổng biên tập báo Nhân dân.

Là người có tham vọng lớn và mắc bệnh thèm địa vị, trước biến cố của các nước trong hệ thống XHCN vào cuối thập niên 90, vốn có tiếng là “nhanh nhạy” nên vị đại tá này cho rằng chỉ vài tháng nữa, nước Việt Nam XHCN rồi cũng sẽ bị sụp đổ và nhanh chóng lên kế hoạch “chiêu hồi” với những mong sẽ quay trở lại với vị thế cao hơn.

Tháng 9 năm 1990 Bùi Tín được cử sang Pháp dự hội nghị hàng năm của báo L’Humanites (Nhân Đạo, báo của Đảng Cộng sản Pháp), do đã cấu kết với các tổ chức chống cộng từ trước, Tín trốn ở lại, rồi xin tỵ nạn chính trị tại Pháp, với lý do là để “đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền”.

Và điều tiếp theo có lẽ không cần phải nói chắc mọi người cũng hiểu. Đã chót tay nhúng chàm, đâm lao thì phải theo lao, Bùi Tín không thể làm theo điều mình nghĩ. Y phải nói, phải viết, phải điên cuồng chống cộng, bởi đó là cái duy nhất mà phía bên kia cần ở Tín. Nếu không phải vậy, người ta nuôi báo cô Tín làm gì. Chỉ tội cho người thân, gia đình Bùi Tín. Thà Tín lâm bệnh mà chết hay đơn giản lao vào cái xe đang chạy trên đường nào đó mà đi thì có lẽ hình ảnh Tín trong vai người chồng, người cha mẫu mực sẽ còn mãi trong ký ức họ, để rồi họ có thể đem ra khoe, kể về những kỷ niệm hạnh phúc ngọt ngào khi gia đình còn đoàn tụ bên nhau với bạn bè và cả thế hệ mai sau của dòng tộc với cả sự tự hào. Nhưng thực tế thật trớ trêu, Bùi Tín không chết theo cách ấy, hắn sống và âm thầm giết từng thành viên trong cái gia đình đã từng hết mực kính trọng yêu thương hắn. Tín giết họ bằng những hành vi đê hèn của mình. Y trả lời phỏng vấn các đài quốc tế, viết bài, viết sách, nói chuyện… thôi thì đủ kiểu miễn là để chứng minh được với các quan thày hải ngoại là y là một tên vong nô số 1. Y lớn tiếng xuyên tạc tình hình trong nước, đả phá cái chế độ mà mới ngày hôm qua đây thôi còn trọng dụng và nuôi dưỡng y. Láo hỗn hơn, hắn còn xuyên tạc và bôi nhọ Hồ Chủ Tịch, người đã hy sinh suốt cuộc đời vì dân, vì nước. Cũng chính Bác là người đã tạo điều kiện để Bùi Tín được phát triển.

Những thông tin kiểu này xuất hiện nhiều trong cộng đồng người Việt Hải ngoại

Và mới đây thôi khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, Bùi Tín cũng lại trả lời phỏng vấn RFI bôi nhọ vị Tướng kính yêu của cả dân tộc chúng ta.

Thật nhục nhã cho một kiếp trâu, ngựa như Bùi Tín. Song nói cho cùng Tín cũng thật đáng thương. 88 tuổi, có lẽ ở tuổi này,giống như bao người khác, Bùi Tín cũng đã nghĩ đến hậu sự của mình. Nếu như những người Việt bình thường khác, ai cũng mong muốn có một mái nhà bình yên, con cháu vui vầy khi về già và nhất là khi ốm đau được người thân chăm sóc, khi ra đi, linh hồn mình được thấy người thân đưa tiễn thương tiếc, khóc than và hơn hết được nằm ở đâu đó gần gũi và được con cháu thỉnh thoảng đến viếng thăm. Tất cả những điều giản dị tưởng như tất yếu với những người bình thường thì với Bùi Tín đó chỉ là những giấc mơ không có thật. Bởi ngay khi còn sống, người thân, gia đình, đồng đội, bè bạn đã chôn chặt ông ta với tấm bia miệng ghi rõ “sống nhục, chết càng nhục”.

Bùi Tín sống như chết trên căn gác xép chật chội cùng một người phụ nữ. Tín bị người Việt hải ngoại nghi kỵ, dò xét. Ngay đến Võ Văn Ái, chủ biên tờ Quê mẹ và Nguyễn Gia Kiểng tờ Thông luận rất phản động cũng viết bài miệt thị coi Bùi Tín là “phần tử bất hảo không đáng tin”. Mới đây thôi ngày 23/6/2012, trong cuộc nói chuyện tại San Joses – Mỹ, chính Bùi Tín đã bị cộng đồng người Việt tẩy chay, chửi rủa, đuổi khỏi diễn đàn. Nhìn cảnh Bùi Tín già nua, dúm dó, bị nhóm cờ vàng la hét, chửi bới, bắt phải quỳ xin lỗi vì đã làm bộ đội giải phóng miền Nam mới thấy hết sự nhục nhã của Tín. Còn đâu Đại tá Bùi Tín, Phó Tổng biên tập báo Nhân dân, vua biết mặt, chúa biết tên, còn đâu nữa bóng dáng hiên ngang của một viên sỹ quan cấp cao của quân giải phóng Việt Nam có mặt tại dinh Độc lập vào đúng ngày giải phóng đất nước 30/4/1975???. Bùi Tín luôn đau ốm, sống đơn độc không bằng hữu. Với đồng lương thất nghiệp nhà nước Pháp cho, Bùi Tín chỉ đủ trả tiền thuê nhà. Không biết buôn, biết bán, Tín cố sống bằng nghề chửi lại đất nước đã sinh ra và nuôi nấng hắn, dẫu cái vốn này đến giờ cũng cạn. Tất cả chỉ mong có miếng mà bỏ vào mồm. Tín đâu còn có thể nghĩ khi Tín chết người ta sẽ tổ chức hậu sự cho hắn thế nào bởi đến miếng ăn hàng ngày y còn chẳng lo nổi. Thật tội cho Bùi Tín song nghĩ cho cùng đó là cái kết cục tất yếu của những kẻ phản bội, bán nước cầu vinh.

Được đăng bởi Loa Phường

Theo: lehienduc02

Categories: Blogger | Nhãn: , | 30 bình luận

Điều hướng bài viết

30 thoughts on “Bàn về chuyện hậu sự của Bùi Tín

 1. Hoa hạ

  Bản thân sự phản bội đã làm ông này sống nhục mà chết cũng nhục !

 2. lt

  buồn vì một kẻ ngu muội được đào tạo bởi đảng cộng sản bạn nhỉ ^_^

 3. Hoàng Văn Hùng

  Có thể Bùi Tín đúng là kẻ cơ hội. Nhưng đã mấy ai dám “cơ hội” như Bùi Tín, hả? Còn buổi nói chuyện ở San Joses tôi đã xem hết. Ở xứ Mỹ dân chủ có đủ hạng người, âu người nghe kẻ chửi cũng chẳng lạ gì.
  Hễ bị chó sủa chắc là ăn trộm? Đúng là “loa phường”. Loại tuyên truyền này rất điển hình. Tởm!

  • hung giang

   xin dung nhin mot phia ma doan doi. ban chat nguoi viet nam ta la lay chi nhan de cai tri ke thu. nen minh co cau nay muong noi cho cac ban hieu. Viet nam ta di tren con duong ko dung(kinh te)la do lanh dao cua ta au tri tu tuong bo hep nen no kiem che chung ta phat trien.

 4. Dat

  Sự thật thì có phải thật không hay chế độ bê bết này chửi bới ổng, tôi nói thật cái bọn cầm đầu đảng phái ta nát bê bết thật, con người ai đi du học nước ngoài như PHáp , Mỹ chẳng hạn cái suy nghĩ của họ tinh tường hơn mấy ổng kiểu ếch ngồi đáy giếng. Mà thực tế cái xã hội bê bết hiện này cứ kêu la cái gì thế? Khủng hoản thất nghiêp, học hành thi cử thì sao. Có thấy bê bết không. Lãnh đạo ngu có phải kéo dài cả một thế hệ dân tộc không.

  Mấy ổng trên Cm như thật, nhưng có hiểu cái gì đâu.

 5. Dù sao cũng thấy tội nghiệp cho ông ấy, già rồi không chốn nương thân

 6. Lan

  Cuối đời ông ấy không phải ở “quê hương là chùm khế chua chát” là tốt rồi!

 7. HÀ THANH

  Đáng thương, đáng giận,đáng buồn,đáng phỉ nhổ vào mặt Bùi Tín

  • TRÀN TRIẺN

   Ngu không biết thì đường viết, phát biểu bậy bạ. ÔNG là người tri thức có chức quyền…. nhưng thấy bọn tham nhũng bất tài hại dân….. nên đành chịu vậy

 8. TRẦN NÊN

  Chắc những người có tư tưởng cơ hội ,tham vọng,mắc bệnh thèm địa vị như Bùi Tín ở VN quá nhiều , mà có lẽ tất cả đều vây ,chỉ có điều họ hơn Bùi Tín là họ gặp thời nên họ được vào trong bộ máy cầm quyền và được trưng dụng mà thôi

 9. duc hung

  cho du bui tin la gi nhung it nhat ong cung giam chi chic cs thu hoi vn phai bo bao suong mau va cua cai de doi lai mot che do nhu bay gio thi co dang khong …

 10. trong

  noi chung dang Cong San cung dau tot dep me gi dau ma di chui boi , mot che’ do. di chui boi’ mot cong dan thi chac chan’ khong tot dep

 11. Minh Trí

  mình nhớ câu hát: quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người.
  Mọi người thấy đúng không, dù bùi tín giờ 88 tuổi nhưng vẫn như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa ấy mà.

 12. linh bui

  Oh !

 13. Hoàng Văn Hùng

  Xưa chiến tranh “lấy nông thôn vây thành thị”
  Nay thời bình: náu thành thị trị nông thôn
  Xưa “tư bản giãy chết” vô sản “đào mồ chôn”
  Nay vô sản còng lưng cõng cướp ngày – “tư bản đỏ”

  Thằng phét lác cong môi nhọn mỏ
  Đứa nhe nanh róc thịt gặm xương
  Cướp khúc đầu: ngân khố sạch sành sanh
  Ăn đoạn dưới: tiền dân vung xích chó

  Sấp mặt ngửa tay vay siêu cường, ODA bảy mươi đời gánh nợ
  Uốn lưng rụt cổ nép Tàu Chệt, biển – đất – trời chả mấy bữa ra đi

  Kinh tế ăn xổi ở thì
  Xã hội dở dơi dở chuột

  Mượn gió “thu hút đầu tư”, bảo kê bầy cá mập tha hồ lừa dân cướp đất
  Huênh hoang “định hướng thị trường”, dung túng lũ độc quyền mặc sức đội giá ăn tiền
  Giáo dục khùng điên: nhồi sọ, gian manh, mua bằng bán điểm
  Y tế mất dạy: lưu manh bịp bợm, giá thuốc trên trời

  Chính trị bưng tai bịt mắt
  Quan quyền luồn lách đi đêm

  Vẽ vời “giúp đỡ người nghèo”, múa đòn phép giả nhân
  Chống lưng mê tín dị đoan, tung hỏa mù ma mị
  Mấy nghìn năm cố sức làm người, nay định kéo con em hoàn kiếp khỉ?
  Đừng hòng!
  Dân như cỏ mùa xuân, truyền thống nghĩa nhân ắt sớm vùng lên chôn vùi cường bạo
  Gió Tự Do đã nổi lên rồi
  Than ôi…
  Vì đâu giang sơn tôi: núi xương biển máu, chật đất oan hồn?
  Linh khí Tổ Tông
  Sao dung gian đảng?

 14. sơn

  Giờ mới biết, sao chả ai nói gì

 15. sơn

  Chuyện này xưa quá rồi, đừng nhắc lại nữa, buồn lắm Việt nam ơi, có ai đuổi các vị đâu mà đi trốn chạy, lớp trẻ chúng tôi gọi các vị là xác sống, hãy thử về quê đi, không ai bắt bớ hay làm gì các bạn cả, về quê đi để biết đất nước phát triển thế nào, nhân dân đất mẹ vẫn chờ đón các bạn.

  • Hoàng Văn Hùng

   @sơn: Hãy soi gương đi – xác sống ở trong đó đó, trẻ trâu ạ. Không ai đuổi, nhưng hồi đó với người như Bùi Tín mà ở trong nước, chắc sẽ như xác sống thôi – còn may, nếu không sẽ thành xác chết thật sự, như ông Nguyễn Bá Thanh chẳng hạn. Đến ngày nay mà ai bất đồng chính kiến, dù chỉ nói và viết thôi, vẫn bị bóc lịch và quản chế dài dài. Gớm thay cái tự do ngôn luận Giao Chỉ!

 16. Hoa Đá

  Lão già phản trắc! Nhìn cái mặt đã thấy khốn nạn! Chỉ thương cụ BÙI BẰNG ĐOÀN.

 17. Bui Kiem

  Bui Tin da vach tran mot phan bo mat that cua Ho Chi MInh(nguyen sinh cung)va cai dang ma quai dau trau mat ngua ….de moi nguoi biet ro hon. Nhu vay Bui Tin dang de duoc luu danh muon thuo…Cam on ong Bui Tin .

 18. Cái lão khốn nạn Bùi Tín đáng kinh bỉ-một tên súc sinh đáng nguyền rủa.

 19. Trần thị kim quyên

  Tôi kính trọng Bùi Tín vì ông dám nói những gì mà người dân việt nam không dám nói về sự thối nát của cộng sản. Chỉ có những thằng cộng sản cơ hội đang ngày đêm hút máu nhân dân mới đả kích ông. Chúng đả kích vì miếng cơm manh áo chứ thực chất trong lòng chúng vẫn công nhận ông nói quá đúng. Một ngày nào đó nhân dân vùng lên lật đổ cộng sản bọn này sẽ lòi mặt ra hết

 20. hoangquan

  bùi tín ông nên chết sớm ngày nào hay ngày ấy cho gia đình vợ con ông bớt nhục nhã bỡi một sự phản bội đê hèn của ông ông thật là một thằng già đê tiện

 21. levan

  Bùi tín đã lỡ nhúng chàm là tên phản quốc, sống lưu vong nơi đất khách quê người để kiếm cái ăn, cái mặc bắt buộc ông ta phải nói, phải viết,viết càng nhiều, nói càng chống công thì nhuận bút càng cao. Do vậy khi nghe Tín nói thì thế hệ trẻ Việt Nam cần phải bỏ ngoài tai không lại mắc mưu Bùi Tín lần nữa nhé.

 22. vietnam1

  Đừng chửi ông Bùi tín, trước khi muốn chửi ai muốn đánh giá ai,muốn thích chế độ cộng sản hay tư bản thì ta phải Có sự hiểu biết, phải tiếp thu những kiến thức tư duy về các chế độ co chọn lọc. Không nên phiến diện nghe theo một phía trong nước hoặc Hải ngoại,chúng ta cần thu thập thong tin nhiều chiều qua đó mới xem xét đánh giá hay chê bai Bùi tín được, chế độ cộng sản Việt Nam co tốt đẹp va đại diện cho sự văn minh nhân loại hay khong thì cả thế giới co lẽ người ta đã biết rồi

 23. Thực ra dân chủ là gì, đa nguyên đa đảng là gì. Nước Mỹ cường quốc số 1 thế giới, cưởng quốc đưa bom đạn ra thế giới, nhưng thực ra hơn 200 năm do 2 đảng thay nhau cầm quyền. Bùi Tín hay một số ngưới Việt ra nước ngoài thấy cuộc sống thu nhập, phúc lợi của đất nước sở tại tất nhiên là quá tốt. Nhưng đâu biết lịch sử của họ và hiện tại người ta làm việc như thế nào thì tự tìm hiểu. Không có xã hội tồn tại giàu có mà không lao động cả. Người Việt đến thụ hưởng hạ tầng của nước sở tại, nhưng biết bao máu xương mồ hôi nước mắt người đi trước đã đổ xuống..

 24. Thoi chui rua nguoi ta qua dang.ngay xua Nguyen Anh cung lan dan ,chim noi . con nhuc hon cho truoc khi co duoc thanh cong.So troi ai ma biet truoc duoc

 25. nam

  Thang bui tin thang mat lon phan boi thag nay song ko kac gi la bo phai giet tru hau hoa ve sau

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: