NHÂN NHƯỢNG KHÔNG PHẢI LÀ BẠC NHƯỢC !

Việc Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm vùng biển và khiêu khích, gây hấn với lực lượng chấp pháp của Việt Nam gây quan ngại sâu sắc người dân trong và ngoài nước. Việc một nước yêu chuộng hòa bình kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình và mềm dẻo để giải quyết xung đột, điều đó không có nghĩa đất nước đó hèn nhát, bạc nhược.

Tàu Trung Quốc tấn công tàu chấp pháp Việt Nam, ảnh internet

Lịch sử còn ghi: Khi giặc thù thế như chẻ tre ngấp nghé biên ải, Trần triều vua tôi một lòng quyết chiến đấu, các bô lão họp hội nghị Diên Hồng, tướng quân Trần Bình Trọng tâu “nếu muốn hàng bệ hạ hãy chém đầu thần trước”, thế nhưng ba lần kháng chiến chống Nguyên Mông là ba lần Trần triều cho rút lui chiến lược để tránh thế chẻ tre. Thời ấy khi thấy vua quan rút khỏi kinh đô, không thiếu người dân ca than triều đình hèn nhát, chiến thắng cuối cùng ba lần chiến thắng quân Nguyên là câu trả lời: Nhân nhượng không phải là bạc nhược”

Trong điều kiện đó, hạ được quyết tâm rút lui, rút lui chiến lược, rời bỏ kinh đô là một điều sáng suốt, bình tĩnh và táo bạo hơn nữa đó còn là do sự đoàn kết giữa Trần triều và trăm họ trong lúc thường cũng như lúc đất nước nguy biến. Chiến thắng giúp nhà Trần rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc lãnh đạo đất nước và tạo lòng tin của người dân với việc ứng biến khi có ngoại xâm.

Ngày nay, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam, các tàu Trung Quốc khiêu khích, kích động, đe dọa lực lượng chấp pháp của ta, rõ ràng đây là hành động hăm dọa, khiêu khích và đe dọa sự ổn định trên Biển Đông. Hòa bình luôn là khát vọng cháy bỏng của cả dân tộc, lịch sử đã ghi nhân đức hiếu sinh và khoan dung của nhân dân ta ngay cả khi các thế lực buộc chúng ta phải tự vệ. Việt Nam kiên quyết, sử dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ quyền chủ quyền đất nước.

Chính nghĩa nhất định sẽ thắng

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã phải đương đầu với các cuộc xâm lăng của các thế lực ngoại bang. Song, tất cả kẻ thù có mạnh đến đâu sẽ đều thất bại trước tinh thần yêu nước kiên cường, bất khuất của dân tộc ta. Sức mạnh của dân tộc Việt chính là tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường, những đầy mềm dẻo, linh hoạt. Từ đó chúng ta đã đánh thắng các đạo quân xâm lược khổng lồ. Và lần này cũng vậy, trước sự đe dọa đến bờ cõi của quốc gia, đến vận mệnh dân tộc cả đất nước đã biểu thị quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh hải và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. “Chúng tôi kiên định và kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế” – Thủ tướng khẳng định.

Sáng mãi tinh thần “Nam Quốc Sơn Hà

Sông núi nước Nam vua Nam ở,

Rành rành định phận tại sách Trời.

Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm,

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.”

“Nam quốc sơn hà” được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc ta, bài thơ chỉ có 28 chữ, tuy nhiên nó chính là tuyên bố đanh thép về chủ quyền, lãnh thổ, cũng như ý chí bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc Việt.

Tiếp nối truyền thống đó, mỗi người dân Việt Nam hiện nay, luôn tự ý thức được một phần trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng mà ông cha ta đổ bao máu xương mới giữ vững. Yêu nước không đơn giản chúng ta chỉ hô thật to hai từ “yêu nước” mà chúng ta phải bằng chí tuệ. Hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông gây rất nhiều bức xúc trong lòng mỗi người dân Việt Nam, tuy nhiên chúng ta cần hết sức tỉnh táo, tránh rơi vào âm mưu khiêu khích của kẻ thù. Con đường ngoại giao, hòa bình sẽ là biện pháp tối ưu nhất giúp chúng ta có chủ quyền toàn cục. Đẩy Trung Quốc vào thế “ gậy ông đập lưng ông”.

Trong lịch sử quan hệ đầy thăng trầm Việt Nam và Trung Quốc, từ những cuộc chiến tranh, đến sự giao thương trong thời bình, đã nhiều lúc người dân Việt Nam đã nhẫn nhịn, gắng nhịn không chỉ bởi vì người dân Việt Nam trọng hòa hiếu mà mỗi người dân đất Việt thấu tận tâm can cái giá của hòa bình, độc lập và tự do và vì thế mỗi người dân đều đã, đang và sẽ làm mọi cách, sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ tự do, chủ quyền của dân tộc.

Chuông đồng

Theo: danlamthan2012

Categories: Blogger | Nhãn: | 4 bình luận

Điều hướng bài viết

4 thoughts on “NHÂN NHƯỢNG KHÔNG PHẢI LÀ BẠC NHƯỢC !

 1. nguyễn nguyên

  So sánh Nhà Trần và CSVN thì quá khập khiểng : Nhà Trần yêu Nước thương Dân, CSVN thì bán Nước ,ác với Dân hèn với giặc. Còn nói thời Trần lui binh chờ cơ hội phản công, vậy thằng Tàu có đánh CSVN chưa mà sợ thua đã chạy ? Hèn, Nhục vì đã bán nước ( HN Thành Đô 1990) mà còn bẻm mép, rỏ là nòi VC.

  • GHY

   Bạn “nguyễn nguyên” không biết “chiến dịch” đưa Cao Kỳ về làm công cụ tuyên truyền a? Có mùi tiền…

 2. Luong Vuong

  Chào bạn Nguyễn Nguyên bạn nói so sánh nhà Trần với ĐCSVN là khập khiêng vậy xin hỏi khập khiễng ở chỗ nào vậy bạn. Tôi không phải đảng viên ĐCS tôi chỉ là một người dân bình thường đang được sống trong một môi trường xã hội rất ưu việt, tự do và bình đẳng và tôi thấy rằng ĐCSVN, Nhà nước Việt Nam hiện nay đã từng lãnh đạo nhân dân đánh thắng 2 đế quốc mạnh nhất thế giới, rồi đến chiến trnh bảo vệ tổ quốc đánh tan 60 vạn quân bành trướng bá quyền Trung Quốc ở biên giới phái Bắc, Tôi có thể khẳng định ĐCSVN, Nhà nước VN hiện nay có thể sánh với tất cả các triều đại oai hùng của cha ông ta như Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, thật oai hùng và rực rỡ, bạn đừng nên hùa theo những giọng điệu của những kẻ tiêu cực, hãy học cái nhìn của ông Nguyễn Cao Kỳ, bao nhiêu năm ông ấy bỏ dân, bỏ nước chạy ra nước ngoài sau ngày 30/4/1975 đến năm 2000 trở về Việt Nam và ông Kỳ đã phải nói lên rằng bây giơ chẳng còn gì để mà chống đối, nếu là người thì hãy nêu cao tinh thần hòa hợp, đừng nên hận thù làm gì, máu đỏ, da vàng, con lạc cháu hồng chứ có phải người ngoại quốc đâu. Chào bạn!

 3. đó đều

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: