KHI “DÂN CHỦ” PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC ĐỂ GỢI NHỚ VỀ MÌNH

Lê Quốc Quân, người vừa bị tuyên y án Sơ thẩm (30 tháng tù giam) với tội danh “trốn thuế” ở phiên tòa Phúc thẩm cách đây không lâu lại gây chú ý dư luận bởi những câu hỏi đầy nghi vấn liên quan đến việc ông này bị chuyển trại trong quá trình thi hành án phạt tù. Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan thi hành án phạt tù, nhất là cơ quan thực hiện việc chuyển trại Quân chưa có một thông báo chính thức nhưng xem ra việc Quân bị chuyển trại giam là một chuyện hết sức bình thường. Đây cũng là việc làm thường xuyên của các đơn vị này do những yêu cầu về chế độ giam giữ theo luật và được thực hiện trên cơ sở việc căn cứ vào việc phân loại tính chất, mức độ, hành vi dẫn đến phạm tội để có những sắp xếp cho phù hợp; tránh trường hợp một số sự việc không hay xảy ra trong quá trình thi hành án phạt tù đối với các phạm nhân này.

Mọi người, mà nhất là giới luật sư như Quân quá hiểu về chế độ giam giữ theo quy định của Luật tố tụng hình sự. Khi chưa xét xử, Quân vẫn chỉ là một nghi phạm bị câu thúc bởi biện pháp tố tụng và lúc này Quân chỉ phải chịu chế độ tạm giam tại các trại tạm giam để điều tra. Khi mà Quân đã bị đưa ra xét xử và bị tòa án tuyên án là người có tội và phải chịu chế tài quản lý, cải tạo, giáo dục ở trại giam, khi đó Quân mới bị chuyển đến các trại giam để quản lý, giáo dục, cải tạo Quân thành người tốt. Việc chuyển từ trại tạm giam sang trại giam là một tất yếu, không có gì là bất thường.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên Quân làm rúng động chế độ nhà tù Việt Nam. Trước đó, sự việc Quân tuyệt thực trong nhà tù đã dấy lên những nghi ngại không đáng có về chế độ nhà tù Việt Nam. Sau sự việc này, có nhiều lí giải cho hành động vu vạ này của Quân, trong đó có người đã xem xét hành động này trong mối tương quan với việc Quân sợ những người ở bên ngoài kia quên lãng bản thân mình; Quân sợ thời gian quá lâu trong tù sẽ khiến y trở thành một “đời thừa” như cách nói của Nhà văn Nam Cao. Điều này cũng được lí giải từ sự ngộ nhận của chính Quân khi xem mình là nhân vật của công chúng. Và lần này không loại trừ cũng nhằm mục đích nói trên bởi trong quan niệm của Quân, tiếng nói của dư luận sẽ có sức nặng để những cơ quan thực thi pháp luật xem xét hình phạt đối với mình và Quân cần điều đó để đảm bảo rằng mình sẽ được ra tù sớm, được công nhận vô tội. Tất cả sự ngộ nhận trên được những người đã từng đẩy Quân vào tù dựng lên và dùng những thủ thuật để chính Quân tin vào điều đó.

Bản thân Quân là một luật sư nên chắc chắn những quy định của trại giam, nhất là chế độ luân chuyển trại giam đối với phạm nhân. Chuyện luân chuyển phạm nhân từ trái này sang trại khác là chuyện hết sức bình thường nên cho dù báo chí không chính thống và các trang mạng nói nhiều đến sự kiện trên nhưng không một chi tiết nào đề cập đến quy định của pháp luật liên quan đến việc cấm không cho chuyển trại. Họ chỉ nêu lên sự kiện và lặng lẽ đặt ra những nghi vấn mang tính gượng gạo và rất ít yếu tố liên quan để đánh lừa những người không hiểu luật.

Và cũng thật đặc biệt, khi mà những nội dung “tâm thư” mà Blogger Trương Duy Nhất gửi từ Nhà tù hòa Sơn (Đà Nẵng) đang hứng chịu không ít những lời chỉ trích từ công chúng. Người ta đang xem những lời nhắn nhủ đầy tinh thần thời sự kia mang những yếu tố cơ hội, lợi dụng chính những sự kiện chính trị nhạy cảm và chính lòng yêu nước của người dân chỉ với mục đích đánh bóng tên tuổi và thu hút sự thương hại từ cộng đồng. Hành động này lại được lặp lại với bản thân Quân sau những bộc bạch từ chính người em trai – Lê Quốc Quyết: “Trao đổi với BBC hôm 15/6/2014, ông Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Quân cho hay một ngày trước vụ chuyển trại, cả ông Quân lẫn những người thân tới thăm nuôi ông vào hôm thứ Năm 12/6 đều không biết gì về quyết định chuyển trại của nhà chức trách. Ông Quyết nói anh trai của ông có thể đã bị chuyển đi do gần đây có những phát ngôn kêu gọi phản đối vụ tranh chấp biển đảo đang xảy ra giữa Trung Quốc với Việt Nam” . Không phải ngẫu nhiên mà Trương Duy Nhất đã bị chỉ trích bởi những lời nhắn nhủ “đầy tinh thần dân tộc” nói trên. Biển Đông đang dậy sóng theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này. Đây cũng là thời điểm mà cần hơn hết chính lòng yêu nước và ý chí của từng người dân để đưa dân tộc vượt qua những thời khắc khó khăn như hiện nay. Những ý kiến phản hồi, những kiến nghị đến từ bất cứ người dân nào cũng đều đáng quý, đó có thể là lối đi mà Nhà nước đang cần để sớm giải quyết ổn định tình hình trên biển Đông trên cơ sở thực hiện đúng nguyên tắc “độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ”.

Tuy nhiên, cần nói rõ là “cần” không có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp nhận, xem xét bất cứ ý kiến nào. Việc một tù nhân (đã từng là trí thức như Quân) góp ý, phản đối TQ từ trong tù rất đỗi đáng khen nhưng nó sẽ là chuyện khác nếu Quân đang cố tình thực hiện nó chỉ với mục đích gợi nhớ cho mọi người về bản thân mình./.

Chiềng Chạ

Theo: molang0205

Categories: Blogger | Nhãn: | Bình luận về bài viết này

Điều hướng bài viết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: