BÀN VỀ VĂN MINH YÊU NƯỚC !

[Me Lo] – Yêu nước cũng cần phải thể hiện được sự văn minh khi sống trong xã hội hiện đại như ngày nay. Văn minh yêu nước được hiểu đơn giản là chúng ta thể hiện lòng yêu nước một cách có chuẩn mực, thể hiện lòng yêu nước phù hợp với luân thường đạo lí ở đời, thể hiện lòng yêu nước theo những cách được nhân loại trên toàn thế giới phải nể phục, kính trọng.

Bàn về văn minh yêu nước là bởi hiện nay thế giới đang có rất nhiều biến động, xảy ra những sự kiện mà sức nóng của những sự kiện đó chẳng khác nào cộng hưởng thêm vào hiện tượng trái đất nóng lên do sự ô nhiễm môi trường đang tăng cao. Trong một xã hội văn minh thì mọi thứ phải thực sự văn minh. Tuy nhiên, chúng phải trừ những trường hợp bất khả khảng bởi vẫn có “con sâu làm rầu nồi canh”. Cả một thế giới văn minh, nhân loại văn minh thì có một quốc gia không văn minh thì thế giới đó bị quốc gia đó làm ảnh hưởng.

Nói tới văn minh là người ta nói đến sự tiến bộ vượt bậc, khoa học và hiệu quả. Và một điều rất quan trọng đó là thuận đạo lí trong trời đất. Nói một cách thô thiển là văn minh là phải có học thức. Tình yêu quê hương đất nước một cách văn minh được dân tộc Việt Nam thể hiện rất rõ ràng trong lịch sử và nhất là thời gian gần đây khi Trung Quốc xâm phạm trái phép quyền chủ quyền của Việt Nam trên biển. Sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD – 891 tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam thì Việt Nam có cách ứng phó, ứng xử hợp lí hoàn toàn phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế. Chính vì vậy, Việt Nam được sự ủng hộ của rất đông đảo cộng đồng quốc tế. Đó là dấu hiệu của văn minh yêu nước. Vì có thể hiện yêu nước đúng đắn, chuẩn mực thì mới thu hút được số đông ủng hộ.

Trong thời gian qua, bất chấp mọi hành động hung hăng, khiêu khích của tàu Trung Quốc, các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển của Việt Nam rất kiên quyết, kiên cường bám trụ để thuyết phục, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước. Thực tế cho thấy, dù tình hình Biển Đông căng thẳng, thế nhưng đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn thể hiện được lòng yêu nước, quyết tâm giữ vững nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ dân tộc trong trật tự và nền nếp. Biểu hiện của điều đó là: các bác sĩ Việt Nam chăm sóc bệnh nhân người Trung Quốc rất tận tình; tại Việt Nam, các doanh nghiệp mà chủ đầu tư là người Trung Quốc cho đến các khu sinh sống của công nhân Trung Quốc được các lực lượng chức năng Việt Nam đảm bảo an toàn, trật tự (không kể đến một số vụ việc đáng tiếc xảy ra do nguyên nhận bị các thế lực thù địch kích động, cụ thể là sự kích động chống phá của bọn Việt Tân vào các ngày 13 và 14/5 vừa qua).

Sức mạnh của lòng yêu nước sẽ phát huy được mạnh mẽ hơn nếu đi cùng với cách hành xử văn minh của mỗi công dân. Nhân dân Việt Nam đã làm được điều đó, ngày 11/05/2014, anh Đào Hữu Ý ở Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), anh đã nhặt được túi tiền 200 triệu đồng của người Trung Quốc, anh đã thức suốt đêm để đi tìm lại người mất, người đánh mất số tiền đó là người Trung Quốc đang làm việc cho dự án Formosa Cảng Vũng Áng. Thế giới sẽ ủng hộ Việt Nam không chỉ bởi Việt Nam có lòng chính nghĩa mà còn bởi Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, tôn trọng pháp luật, hành xử đúng mực. Điều này đối nghịch lại hoàn toàn với chủ thể khác trong quan hệ quốc tế, hung hăng, phi pháp và xa lạ với nguyên tắc của một thế giới văn minh.

Trong giai đoạn hiện nay, với sự ngoan cố của kẻ xâm phạm chủ quyền, dân tộc Việt Nam phải chung tay đoàn kết một lòng. Điều quan trọng nhất tạo nên sức mạnh ấy là tinh thần yêu nước một cách văn minh của mọi công dân Việt Nam, tinh thần yêu nước đó phải kiên quyết không được yếu mềm, phù hợp với luật pháp và văn minh.

Theo: nguoicondatme

Categories: Blogger | Nhãn: | 4 bình luận

Điều hướng bài viết

4 thoughts on “BÀN VỀ VĂN MINH YÊU NƯỚC !

  1. long a

    Văn minh yêu nước giờ đây nó không có một khái niệm nào thật cụ thể, nhưng có thể nói rằng chúng ta làm gì thì cái cảm giác sẽ cho chúng ta biết rằng đó có phải là yêu nước hay không, và thật sự thì ai ai cũng đánh giá được mà thôi. Do vậy, hãy là những gì mà chúng ta cảm thấy đó là yêu nước, thì mọi người sẽ coi đó là yêu nước mà thôi.

  2. quan tong

    Văn minh yêu nước là việc mà ai cũng có thể thấy, ai cũng có thể nhận thấy mà ai không cần phải nói, thế nên những kẻ rận chủ luôn bị những người có lòng yêu nước lên án rất mạnh, họ làm những hành động mà không ai chấp nhận được, những hành động đi ngược lại với lợi ích của nhân dân của đất nước, chúng ta có thể chấp nhận được những hành vi đó hay không.

  3. không cần quá cụ thể đơn giản ai hành động những điều tốt đẹp có lợi cho sự phát triển chung dân tộc thì đó chính là yêu nước rồi
    còn những kẻ chỉ ngồi youtube gõ phím để chống phá, xuyên tạc chia rẽ dân tộc thì ……..

  4. Pingback: Lời khuyên tới những kẻ giả danh yêu nước | Bắt hết rận chó - Giải trừ chiên ghẻ - Tận diệt ba que

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: