Ai để Philippines chiếm giữ 7 đảo ở Trường Sa?

Chào các đồng chí và các bạn! Như lời đã hứa, hôm nay chúng tôi sẽ viết bài về việc tại sao Philippines với lực lượng tương đối mỏng lại có thể chiếm được nhiều đảo của ta ở Trường Sa như vậy.

Để trả lời câu hỏi này, trên cơ sở nghiên cứu các nguồn tài liệu chính thống đã được kiểm chứng. Tác giả sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, từ đó nhìn nhận được ai mới là kẻ bán đảo, nối giáo cho giặc.

Cuối thập kỷ 60- đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, khi cuộc Kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta đang bước vào thời kỳ cam go, ác liệt nhất. Mỹ một mặt tăng cường không kích cả hai miền, một mặt thay đổi chiến lược chiến tranh, trang bị cho Việt Nam Cộng Hòa một lực lượng quân sự mạnh tầm cỡ thế giới vào thời điểm đó, có đầy đủ Hải- Lục- Không quân nhằm âm mưu chia cắt lâu dài nước ta.

Không chỉ thế, khối SEATO hình thành, đứng đầu là Mỹ, trực tiếp hỗ trợ Mỹ chống lại khát vọng Giải phóng độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân ta.

Nước Mỹ lúc đó, gần như ngang dọc tại biển Đông với hai căn cứ tại Cam Ranh và Subic( Philippines), không chỉ duy trì quan hệ “đồng minh” với VNCH mà còn làm tương tự với Philippines.

Nói về Quần đảo Trường Sa: “Năm 1956, sau khi tiếp thu từ Pháp quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã tổ chức thị sát, dựng bia chủ quyền ở một số đảo.”

“Năm 1963, Hải quân Việt Nam Cộng hòa đưa ba tàu là HQ-404 Hương Giang, HQ-01 Chi Lăng và HQ-09 Kì Hoà ra xây dựng lại bia chủ quyền Việt Nam tại một số đảo thuộc Trường Sa. Sách trắng năm 1975 về quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Bộ Ngoại giao Việt Nam Cộng hòa nêu rõ ngày xây dựng lại bia chủ quyền ở 6 đảo: ngày 19-5-1963, ở đảo Trường Sa; ngày 20-5-1963, ở đảo An Bang; ngày 22-5-1963, ở đảo Thị Tứ và Loại Ta; ngày 24-5-1963 ở đảo Song Tử Đông và đảo Song Tử Tây”.

Việc Philippines chiếm trái phép các đảo ở Trường Sa, là vào năm 1970, khi đó, trên đất liền như đã nói, VNCH có một lực lượng tổng hợp lên đến hàng triệu quân, hàng trăm máy bay cánh bằng các loại với tầm hoạt động lớn, hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ, tàu đổ bộ, với hàng chục chiếc có thể hoạt động xa bờ. Cùng thời điểm đó, nước Mỹ tăng cường bắn phá miền Bắc, oanh kích miền Nam khiến lực lượng giải phóng chịu tổn thất không nhỏ nhằm giảm áp lực cho VNCH.

Philippines hành động, chiếm các đảo này từ tay VNCH mà không hề tốn một viên đạn nào, thậm chí, đã được nhắm mắt làm ngơ từ những người trực tiếp giữ đảo và những cấp cao nhất trong chính quyền VNCH.

Sự việc cụ thể đã được kể lại bởi Trung úy Tucay- Người tham gia cuộc hành quân năm đó của Phil: “Năm 1970. Philippines đã tổ chức chiếm giữ đảo Song Tử Đông, đảo Thị Tứ, đảo Loại Ta và 4 đảo nữa. Domingo Tucay, năm 1970 là một trung úy trẻ tham gia cuộc hành quân đó kể lại, họ mang theo mật lệnh, được dặn đến tọa độ nhất định mới được mở ra. Có 7 đảo, bãi hoàn toàn hoang vắng, họ chiếm đóng dễ dàng. Chỉ khi tới đảo Song Tử Tây, họ thấy quân Việt Nam Cộng hòa đóng. “Chúng tôi báo về sở chỉ huy, được chỉ thị cứ để mặc họ”. Tucay nói.

( Tham khảo: http://www.abs-cbnnews.com/global-filipino/07/11/11/secret-mission-1970-put-ph-troops-spratlyshttp://www.manilamaildc.net/navy-officer-tells-how-the-philippines-claimed-spratly-islets.html )

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng, lực lượng VNCH đã phát hiện ra được việc chiếm đóng trái phép của Philippines từ trước đó. Nhưng không phản ứng gì, và Philippines cũng biết sẽ không phản ứng nên đã để “mặc kệ họ”.

Phải có sự thông đồng làm ngơ ở mức độ nào đó, Philippines mới lặng lẽ chiếm được 7 đảo lớn trên Quần đảo Trường Sa mà không hề gặp kháng cự nào.

Đồng thời, sau vụ chiếm đóng, VNCH cũng không hề lên tiếng gì về vụ chiếm đóng đó. Đến đây, ta có thể kết luận rằng, có sự cấu kết nào đó giữa hai chính quyền này, trong việc chiếm đóng các đảo ở Trường Sa. Khiến quân Philippines dễ dàng đạt mục đích như vậy.

Sau cuộc chiếm đóng lặng lẽ đó, chính quyền VNCH cũng đã không có tiếng tăm gì sau khi chủ quyền đất nước bị xâm hại nghiêm trọng mà trực tiếp lực lượng mình đang nắm giữ. Và thế là, Philippines có 5 năm để củng cố lực lượng chiếm đóng của mình trên các đảo.

Đến năm 1975, khi Chiến dịch giải phóng Trường Sa nổ ra, đặc công Việt Nam đã lên giải phóng, củng cố chủ quyền trên các đảo mà VNCH đã đóng quân. Không chỉ vậy, chính phủ CHXHCN Việt Nam từ năm 1976 còn mở rộng phạm vi kiểm soát bằng việc xây nhà giàn, đảo chìm mà trước đó VNCH còn để không chưa đóng giữ. Chủ trương của Việt Nam lúc đó, là không chỉ củng cố giữ đảo mà còn mở rộng xây dựng trên các bãi đá trước đó bỏ không.

Đối với Philippines, Chính phủ CHXHCN Việt Nam không thể trực tiếp tấn công lực lượng Phillipines trên các đảo đó. Bởi vì Mỹ mới chỉ cam kết rút khỏi miền Nam Việt Nam, họ không có ràng buộc nào giữa ba bên Việt Nam- Mỹ- Phil nên hoàn toàn có thể viện cớ “Việt Nam tấn công Phil” để lần nữa đẩy dân tộc ta vào một cuộc chiến mới.

Năm 1988, tiếp tục khẩn trương mở rộng chủ quyền trên các đá. Trung Quốc đánh hơi được và đổ quân chiếm các đá ngầm mà Hải quân Việt Nam mới chỉ tiếp cận vài giờ. Với chỉ súng AK và tàu vận tải, chúng ta đã cay đắng nhìn người của chúng ta ngã xuống dưới làn đạn của kẻ thù trong chiến dịch CQ88 tại Gạc Ma. Thế nhưng, chúng ta đã ủi bãi và giữ được 2 trong số 3 bãi đá mà chúng đòi dùng sức mạnh chiếm giữ. Điều đau xót nhất, là linh cữu của những người lính- những người con ưu tú nhất của dân tộc ta đã ngã xuống trong trận chiến đó, mãi mãi không thể thu hồi nguyên vẹn nữa. Chủ quyền chưa thể thu hồi, đó là điều day dứt và xót xa nhất chưa nguôi trong các thế hệ chúng ta.

Trên đây là toàn bộ sự việc để các bạn hình dung về việc tại sao Philippines có thể chiếm đóng được 7 đảo lớn trên Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngày nay, một số kẻ vẫn gào lên rằng, “chính quyền Cộng Sản bán đảo”. Thực sự, dưới tay CNXHCN Việt Nam, số lượng đóng giữ không chỉ giữ nguyên mà còn tăng lên. Không giới hạn ở đảo mà còn là đá, đảo chìm.

Còn dưới bàn tay ai đó, những kẻ mà ngày nay quay về chửi rủa chính quyền “bán đảo, bán biển” thì sao?

Hải Trang

Theo: kenhphununews

Categories: Blogger | Nhãn: | Bình luận về bài viết này

Điều hướng bài viết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: