Cần kế thừa Nghị quyết 36

Nhấn mạnh những thành tựu và coi trọng việc phát huy Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị trong giai đoạn mới, ông Vũ Hồng Nam chia sẻ với TG&VN những suy nghĩ, trăn trở của ông trên cương vị mới là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam. (Ảnh: Minh Châu/TG&VN)

Xin chúc mừng ông vừa được Chính phủ bổ nhiệm làm Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban. Điều mà ông quan tâm nhất khi nhận nhiệm vụ mới là gì?

Suy nghĩ đầu tiên của tôi là phải kế thừa Nghị quyết 36. Ngay từ mười năm trước, chính sách thống nhất của Đảng và Nhà nước ta là luôn coi trọng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và luôn có định hướng đúng đắn để cho các cấp, ngành triển khai chính sách phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của bà con. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, các chính sách khi đó còn rời rạc, chưa tập trung. Từ khi có Nghị quyết 36, lần đầu tiên, chúng ta có một hệ thống chính sách bài bản, nhất quán và đảm bảo sự thống nhất trong tư tưởng chỉ đạo của tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương, các bộ, ngành về vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phải nói rằng, trong mười năm qua, các chính sách của chúng ta được triển khai và được bà con rất hoan nghênh như chính sách miễn thị thực cho người Việt Nam ở nước ngoài, chính sách thu hút kiều bào về tham gia xây dựng đất nước, ưu đãi mua nhà cửa, đãi ngộ trong đầu tư, công nhận hai quốc tịch…

Sự phát triển cộng đồng trong mười năm qua cũng hết sức mãnh liệt, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Trước khi xây dựng Nghị quyết 36, cộng đồng chúng ta có 2,7 triệu người, đến nay đã tăng gấp đôi, khoảng 4,5 triệu người và mở rộng đến 104 nước, lãnh thổ. Số lượng cộng đồng tham gia tích cực vào kinh tế, xã hội các nước ngày một tăng lên, lao động trí thức chiếm khoảng 10% cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó phần lớn là nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cao.

Một điều quan trọng cần phải nhấn mạnh là cộng đồng đang phát triển theo hướng đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, số lượng chống đối giảm đi nhiều, các hội đoàn đã được thành lập rất nhiều nơi như ở Australia, Mỹ, CH Czech, Nga, Thái Lan…

Thời gian tới, Ủy ban sẽ làm gì để phát huy thành tựu đáng tự hào này?

Phải khẳng định là Nghị quyết 36 vẫn còn nguyên tính giá trị và mọi chỉ đạo, đường lối của Nghị quyết vẫn hoàn toàn là đúng đắn, mặc dù tình hình đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, để triển khai trong giai đoạn mới, chúng ta cần những chính sách và hướng dẫn cụ thể hơn. Khi tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Nghị quyết 36, chúng tôi cũng kiến nghị với Chính phủ về một số chính sách cần bổ sung, phù hợp với tình hình mới và đáp ứng được nguyện vọng mới của bà con. Những chính sách này phải làm sao thu hút hơn nữa lực lượng người Việt ở nước ngoài về nước tham gia đóng góp xây dựng đất nước, đồng thời cũng giúp chúng ta bảo tồn được bản sắc văn hóa của người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, về công tác thông tin cho kiều bào, cá nhân tôi cho rằng, đây là công tác quan trọng nhất đối với cộng đồng. Vừa qua, trong cuộc gặp gỡ với các đại biểu kiều bào về dự Đại hội VIII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi đã được tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp quý báu như việc xây dựng nhà văn hóa thông tin, cung cấp sách báo cho các thư viện ở các địa bàn có bà con người Việt sinh sống hoặc mời những nhà văn hóa, nghiên cứu lịch sử của Việt Nam đến các địa bàn giảng dạy, nói chuyện với bà con… Bên cạnh sóng truyền hình như kênh VTV4 đã làm rất tốt, chúng ta cũng cần tổ chức nhiều hơn các chương trình văn hóa, văn nghệ, giáo dục truyền thống cho cộng đồng.

Ngoài ra, còn một số cộng đồng vẫn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt về mặt pháp lý. Chúng tôi sẽ luôn phối hợp cùng các Bộ, ngành tìm cách thương thuyết với các nước bạn giúp bà con được trở thành những công dân và đảm bảo có một cuộc sống bình thường ở nước sở tại. Những quy chế pháp lý như vậy, trước đây chúng ta đã làm thành công ở một số nước như ở Thái Lan, gần như toàn bộ người Việt Nam đã được công nhận như người Thái. Họ không chỉ được tạo điều kiện thuận lợi xây dựng cuộc sống cá nhân mà còn tích cực cống hiến, đóng góp cho Thái Lan.

Còn đối với thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba?

Thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba luôn cần được tiếp cận nhiều hơn với nền văn hóa và thông tin về Việt Nam để giữ cho họ một niềm tin hướng về cội nguồn. Đây là trăn trở của Chính phủ, Bộ Ngoại giao cùng các Bộ, ngành khác. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng bộ sách giáo khoa chuẩn dành riêng để dạy tiếng Việt cho các thế hệ con em người Việt ở nước ngoài. Chúng tôi cũng phối hợp với các trường của các nước sở tại để xây dựng chương trình dạy tiếng Việt. Ngoài ra, chúng ta có thể dạy tiếng Việt trên Internet, hoặc phát hành trên VCD….

Nghị quyết 36 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách thu hút lực lượng kiều bào tâm huyết về đóng góp cho đất nước. Thứ trưởng suy nghĩ gì về việc tận dựng nguồn tri thức kiều bào trong giai đoạn mới?

Chúng ta nhận thức rất rõ tiềm lực của người Việt Nam ở nước ngoài. Mười năm qua, chúng ta đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, nhiều đề án chung và riêng nhưng vẫn cần làm tốt hơn nữa. Số lượng trí thức kiều bào về nước hiện nay có khoảng 300 lượt người/năm nhưng, số lượng kiều bào còn ở trong nước đầu tư làm ăn chưa được nhiều. Sắp tới, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban sẽ hoàn thiện đề án thu hút tri thức kiều bào về nước và đề án thu hút trí tuệ, tài năng trẻ đang học tập, sinh sống ở nước ngoài.

Trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, chúng ta luôn cần nguồn lực chất xám, trong đó có lực lượng kiều bào. Một thuận lợi là bà con luôn có sẵn tấm lòng hướng về đất nước, chúng ta cần tạo môi trường, hạ tầng cơ sở tốt để bà con có thể phát huy hết tiềm năng của mình.

Tôi cũng cho rằng, chúng ta cần phải đổi mới tư duy cách thức kêu gọi bà con hướng về đất nước. Trước đây, chúng ta hay hiểu nôm na là bà con yêu nước là phải về nước làm ăn, tham gia giảng dạy hoặc hoạt động tại các viện nghiên cứu… Nhưng nay, bà con có thể vẫn tiếp tục ở ngoài nước nhưng sẵn sàng tham gia tư vấn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong nước để cùng nhau phát triển.

Trong giai đoạn phát triển đất nước hiện nay, chúng ta rất cần những tư vấn, tham gia đóng góp ý kiến của bà con kiều bào trong mọi lĩnh vực. Bà con có thể hướng về đất nước bằng nhiều con đường khác nhau và luôn cần có sự tương tác, trao đổi liên tục giữa hai bên.

Xin cảm ơn Thứ trưởng, Chủ nhiệm!

TRỌNG VŨ (thực hiện)

Theo: viethaingoai.net

Categories: Nhân dân Việt Nam | Nhãn: | 1 bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “Cần kế thừa Nghị quyết 36

  1. No

    Blog này vui đáo để! Các comments đối chọi chan chát với bài đăng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: