TỘI NGHIỆP CHO NGÒI BÚT CỦA HÒA ÁI – ĐÀI RFA

Viễn

Trong những ngày này, hàng triệu học sinh, sinh viên các cấp học của Việt Nam đang nô nức, tưng bừng tiến hành nhiều hoạt động nhằm tri ân ngày 20/11, ngày Nhà giáo Việt Nam. Họ tri ân những người chèo đò, tri ân những con người ngày đêm miệt mài bên trang sách, cần mẫn với những viên phấn và bục giảng để truyền đạt, dạy dỗ cho bao thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam cả tài và đức, nhân cách và trí tuệ.

Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Với tinh thần tôn sư trọng đạo những ai đã từng ngồi trên ghế nhà trường dù là trường làng hay giảng đường đại học đều không thể quên ơn công lao của những bậc thầy cô, những người chèo đò đưa mình qua sông cập bến bờ tri thức.

Ấy thế nhưng cũng trong không khí đó, cũng có những con người lại cố tình phủ nhận những giá trị cao đẹp của ngày 2011/, cố tình dùng câu chữ để xuyên tạc ý nghĩa ngày 20/11 và đi kèm với đó là những luận điệu tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam. Phóng viên Hòa Ái của đài RFA là một trong những người như vậy.

Với trí tưởng tượng phong phú của mình, Hòa Ái vẽ ra những nhân vật không có thật là nhà giáo này, giáo viên nọ. Họ phát biểu nhưng thực ra là Hòa Ái phát biểu kêu ca rằng giáo dục có nhiều tiêu cực, rằng học sinh không còn tôn trong thầy cô… Thật ra tất cả đều là những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của Hòa Ái.

Hòa Ái viết: “Thật ra ngày xưa nghề giáo là nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề. Ngày xưa có thể đúng vì là nghề dạy người nhưng bây giờ nhiều cái tiêu cực, nhiều việc xảy ra trong ngành giáo dục, thầy trò nhiều khi không giống ngày xưa nữa. Cảm giác như thương mại hóa tất cả, dịch vụ hết nên cảm giác tình cảm thầy trò bao năm càng dạy càng không gần gũi càng không thân thiết. Ngày xưa nhớ lại thuở học trò đi thăm thầy cô ý nghĩa hơn. Bây giờ làm giáo viên thấy học trò nói chung thờ ở với thầy cô. Cả năm có 1 ngày vinh danh nhà giáo, học trò cũng đến tặng quà cho xong thủ tục. Việc này đã thành lệ rồi. Thật ra chẳng còn tình cảm gì. Nhiều khi cảm giác như mua bán, nịnh nọt nhau, không có nhiều tình cảm nữa”.

Không biết là Hòa Ái chứng kiến ở đâu cái cảnh học sinh thờ ơ với thầy cô hay là việc thương mại hóa.Ở Việt Nam luôn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, các học trò đến với thầy cô bằng tất cả tình cảm kính trọng của mình. Những cái mà Hòa Ái viết nó nặng mùi suy diễn quá và không phản ánh đúng thực tiễn tại Việt Nam.

Có lẽ do sự thù địch với quê hương quá lớn nên nó đã làm cho Hòa Ái bị mù mắt và viết bài suy diễn, xuyên tạc như thế chăng?

Theo: vietnamconghoa2012

Categories: Blogger | Nhãn: , | Bình luận về bài viết này

Điều hướng bài viết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: