Khốc liệt và bi ai trong môi trường rận chủ

Nhạn Biển

Ở Việt Nam từ lâu tồn tại nhóm người tự cho mình đang theo đuổi giá trị dân chủ, nhân quyền phương Tây, fan cuồng của tự do lập hội, tự do ngôn luận và tự do thông tin không chịu sự hạn chế của luật pháp và khái niệm “mơ hồ” về An ninh quốc gia. Tuy phong trào này khá yếu ớt, quy tụ quanh một nhúm người có thể kiểm, đếm nhanh chóng nhưng lại được quảng bá rất chuyên nghiệp và hiệu quả từ truyền thông phương Tây cùng với cả cộng đồng cờ vàng, chính giới cực đoan, diều hâu Mỹ và phương Tây hậu thuẫn. Nhưng nghiệt ngã và khốc liệt thay,chính họ lại đang bất mãn, đang đấu tranh đòi cộng đồng đấu tranh dân chủ của họ tôn trọng nhân quyền của chính họ.

Trong lời chúc mừng sinh nhật cô Phạm Thanh Nghiên mói đây, blogger Mẹ Nấm Gấu bày tỏ tri ân với thiệt thòi mà cô Nghiên gặp phải khi gắn kết với MLBVN: “Em cũng xin lỗi chị, chỉ vì chơi với em mà đã bị mất đi nhiều cảm tình cùng sự quý mến của một số người ngưỡng mộ chị”. Có thể nói, trừ những người cùng hội cùng thuyền (trong một nhóm với nhau), blogger Mẹ Nấm Gấu này cũng như số phận nhiều anh chị rận chủ, khá cô đơn và lạc lõng trong chính “môi trường đấu tranh dân chủ” – điều mà cô này chắc không báo giờ dám “báo cáo” với chính khách phương Tây trong khi cô ta lên án và đòi chính phủ mình phải “trả lại nhân quyền” cho cô ta. Nguyên nhân có lẽ cô này dám thách thức và hay bới móc chiêu trò đốt người của Việt tân, không cùng phe cánh với đám cực đoan như Bùi Hằng, hay ghanh ghét hoa hậu dân chủ Huỳnh Thục Vy, đả kích thói hư tật xấu của làng dân chủ…

Họ phải đối mặt với nhiều tiêu chí đặc biệt có một không hai để tự khẳng định “vị trí”, “vai trò” tranh đấu của mình. Từ Anh Tú – thủ lĩnh nhóm Hoàng Sa FC (tách ra từ No-U” chia sẻ trên facebook: “Vậy là mình vẫn còn hèn. Thấy một số an hem đấu tranh cho dân chủ nói, những đứa ở ngoài là vẫn hèn. Đi tù mới là dũng cảm!”. Thảo nào các nhà dân chủ luôn lấy việc thách thức và cọ xát với công an làm thành tích “đấu tranh dân chủ” mà lỡ quên mất, Đảng cầm quyền mới là mục tiêu đấu tranh của họ! Những ai “được” đi tù ra tự nhiên nâng tầm thành “thủ lĩnh”, “ngọn cờ”, được truyền thông lề trái tâng bốc, được cộng đồng Cờ vàng ưu ái, được chính khách Mỹ và phương Tây tin tưởng…Để đạt được tiêu chí này, xem ra cái giá phải trả thật quá đắt. Thủ lĩnh HAEDC Nguyễn Văn Đài từng khôi hài, khi được hỏi về cách được “xuất khẩu dân chủ” như mr Cù và Điếu Cày, đã trả lời là cứ đấu tranh như không còn ngày mai cới cộng sản và trước tiên phải vào tù…là sẽ được sang Hoa Kỳ!!!

Binh Nhì Nguyễn Tiến Nam từng có tiếng tăm một thời, nay than vãn “Nhiều người cũng lạ, đấu tranh cho quyền con người mà người khác thể hiện quyền con người của họ, không đụng chạm đến quyền con người của người khác cung soi mói, chửi này chửi nọ người ta. Các vị đang đấu tranh cho cái gì vậy ạ…”

Cuộc chiến nội bộ những hội nhóm “bất đồng chính kiến” khó có khả năng giải quyết được. Nguyễn Đình Hà, người vừa được Việt Tân bao cho chuyến đi điều trần tự do báo chí ở Mỹ, tuyên bố sẽ đứng trung lập, không nghiêng về phe phái nào trong các cuộc đấu đá nội bộ, kêu gọi sự đoàn kết để giữ gìn hình ảnh, khỏi bị chế nhạo từ phía bên kia…

Đúng là ở trong chăn mới biết chăn có rận ! Có vẻ người trong cuộc nói về chính họ chuẩn hơn người ngoài, có khá nhiều người tham vãn rằng, các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam hiện nay nên đi học cách hành xử và văn hóa dân chủ trước rồi hãy đi đòi những vấn đề to tát khác! Một số ý kiến khác thì cho rằng, phong trào dân chủ này đã thối từ rễ rồi, thế hệ đấu tranh trước để lại tập quán rởm, hội nhóm rởm…làm hư hỏng cả thế hệ sau!

Theo: blogspot.co.uk

Advertisements
Categories: Blogger | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: