Khi kẻ chống phá Nhà nước mã hóa thành Người Bảo vệ Nhân quyền

Nhạn Biển

Cụm từ “Người Bảo vệ Nhân quyền” gắn với một Tuyên ngôn LHQ về Người Bảo vệ Nhân quyền với những quy chế ủng hộ, bảo vệ những người “cổ xúy và nỗ lực bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do căn bản ở cấp quốc gia và quốc tế” ra đời từ năm 1998. Thất bại từ hình thành hàng loạt các đảng phái, tổ chức kiểu như “Đảng Dân chủ Việt Nam”, “Liên Đảng Lạc Hồng”, “Hội chống tham nhũng”, “No-U”, “Mạng lưới Blogger Việt Nam”, “Diễn đàn XHDS”…với các thể loại hoạt động “đấu tranh dân chủ”, thực chất là đấu tranh “ôn hòa” đòi lật đổ chính thể bằng biểu tình đường phố, kể từ khi chống Việt Nam tham gia Hội đồng Nhân quyền, xuyên tạc phiên UPR 2014, các “nhà lật đổ phi bạo lực” Việt Nam lại muốn lột xác thành “Người bảo vệ nhân quyền” để được thụ hưởng quyền hình thành hội nhóm, được định chế quốc tế, trong nước bảo vệ. Tuy nhiên sự thoát xác này có làm thay đổi bản chất của họ?

Nguyễn Quang A cùng nhóm rận non trong các phiên họp vu cáo Việt Nam

Ông Nguyễn Quang A cùng đám VOICE Việt tân (Trịnh Hội, Đoan Trang, Trịnh Hữu Long và nhóm được VOICE huấn luyện ở Philippin, Thái Lan như Phạm Lê Vương Các…) lê la chán chê chống phá Việt Nam bên lề các diễn đàn UPR 2014, chúng đã nghiên cứu kỹ những cụm từ để làm ve sầu thoát xác, “thích nghi” với thất bại thảm hại của các cuộc biểu tình học đòi Ukcraina, Ai Cập, Bắc Phi hay Hongkong gần đây.

Chúng ta hãy nhìn lại xem, Nguyễn Quang A, Diễn đàn XHDS, đám VOICE hay “VietnamUPR Working Group”  (thực chất là một liên minh “Nhóm hoạt động UPR Việt Nam” gồm đám VOICE, MLBVN, Dân Làm Báo, Con Đường Việt Nam, Phật Giáo Hòa Hảo Truyền thống, No-U Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam hình thành từ vụ chống phá UPR 2014 của Việt Nam) đã làm đươc những gì để trở thành “Người Bảo vệ Nhân quyền”?

– Nguyễn Quang A nổi tiếng với câu hô hào “Muốn thoát Trung thì phải thoát Cộng”, vu cáo Đảng Cộng sản Việt Nam tiếm quyền, vi phạm pháp luật, đầu tư tiền của nuôi dưỡng các nhóm No-U (nhóm tập hợp các biểu tình viên), xuất hiện các cuộc tụ tập của các hội nhóm chống chính quyền cực đoan trong nước dưới danh nghĩa “phát triển xã hội dân sự”. Ngoài việc theo đuổi những việc có cơ hội phát triển các hội nhóm núp dưới danh nghĩa “XHDS”, kích động biểu tình, kích động lật đổ ra, đòi trả tự do cho số chống đối, vi phạm pháp luật,…ông ta đã làm được gì bảo vệ nhân quyền cho người dân trong nước?

– Nhóm các “tổ chức XHDS” tham gia dự án “VietnamUPR Working Group” dặt toàn những tổ chức chống phá Nhà nước cực đoan, quá khích. Chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào để tuyên truyền bịa đặt tấn công Nhà nước và hô hào xuống được lật đổ đến mức không thể rẻ tiền, thô thiển hơn. Tiêu biểu như Dân làm báo, Việt Tân đều bị chính quyền nhiều lần đề cập đến “mối liên hệ” với nhau, nơi nuôi dưỡng, tập hợp những kẻ “tử thủ” với chính thể hiện nay. Nhóm người này vẽ ra rất nhiều “dự án”, kiểu như “Chúng tôi muốn biểu”, Kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc hay đến ngăn cản Việt Nam gia nhập TPP. .. Chúng tuy chỉ là một nhúm người chia nhau giữ các “vai” cho mang nhiều danh “tổ chức xã hội dân sự” gây ảo tưởng về “lực lượng đối lập” tồn tại “lúc nhúc” cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Khi có bất cứ “sự kiện” gì có thể xía vào, khơi gợi nhằm kích động chống phá được, như Trung quốc đe dọa chủ quyền Biển Đông, Hội nghị Thành Đô, biểu tình ở Thai Lan, Hongkong, …Việc làm mang tính “nhân quyền” duy nhất là “hỗ trợ dân oan” càng gây rối trật tự càng tốt, đòi trả tự do cho đồng bọn bị xử lý bằng cách phá phách các phiên tòa và vận động chính giới các nước can thiệp, đòi hủy bỏ các điều luật như 79,88,258 BLHS để chúng được công khai phát triển các tổ chức chống phá Nhà nước mà không bị các chế tài xử lý…

Điểm sơ qua các hô hào, hoạt động kiểu như trên được chúng “mã hóa” là “người đấu tranh dân chủ, nhân quyền”  chán riết rồi thì nay đòi được thừa nhận là “Người bảo vệ nhân quyền” – nghe có vẻ thân thiện, ôn hòa, mang tính “nạn nhân” hơn, nhóm yếu thế cần được áp dụng cơ chế bảo vệ đặc biệt mà nhân loại ưu ái. Quy trình biến hóa của chúng, thực chất là sự thích nghi hoàn cảnh, khi mọi hoạt động núp dưới danh nghĩa “yêu nước”, “đấu tranh dân chủ” đều bị quần chúng lật tẩy, bị thất bại, cô lập và bị chính quyền kiên quyết xử lý. Dù thay hình đổi dạng kiểu gì thì cũng vẫn là những cá nhân, con người ấy, cách thức hoạt động bế tắc, không đi vào được quần chúng, cơ hội chính trị, không được nhân dân ủng hộ thì tự vẽ vãn, lòe bịp dư luận bằng sự hậu thuẫn, cổ súy của các chính khách Mỹ, phương Tây, qua đó tiếp tục nhận được các dự án (fund) từ quỹ dân chủ kiểu như NED (phía sau là cơ quan tình báo, chuyên lật đổ của Mỹ) hoặc rót qua các NGO nhằm tiếp tục tồn tại khi mà kiều bào chán ngán, không còn ủng hộ chúng nữa.

Việt tân nay đã rơi vào khủng hoảng, tồn tại lay lắt. Các đám ngoại vi, cộng sự của chúng từ lâu chỉ còn biết đến nguồn sống là các dự án (fund) của các quỹ dân chủ, các NGO. Để nhận được các phân (fund) này, hoạt động chống phá phải được nâng tầm, che nấp khéo léo dưới danh nghĩa “đấu tranh bảo vệ dân chủ, nhân quyền”. Các loại hình hội thảo nhân quyền, khóa huấn luyện nhân quyền hiện trở thành “mode” (mốt) thịnh hành, dễ xin phân, dễ rải ngân, nhàn thân, ngồi mát ăn bát vàng, lại được chính khách Tây phương vinh danh…. của các “dân chủ gia”. Những hoạt động này, nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng thực chất lòe bịp, diễn với nhau là chính (như khóa học nhân quyền vừa qua tại nhà thờ Thái Hà, lèo tèo chục mống dặt giáo dân, người H’Mông và gương mặt rận chủ nhẵn nhụi tự diễn với nhau) , nên đôi khi chính quyền lại mackeno

Thảm thay cho Nguyễn Quang A, đường đường “nhân sỹ trí thức” ngày càng hạ giá mình vào vai anh hề bèo bọt, đứng ra làm khiên chắn cho đám chip hôi bu vào kiếm fund. Nên có vẻ như Diễn đàn XHDS bây giờ chỉ còn độc nhất Nguyễn Quang A đóng vai diễn, để nó không chìm nghỉm vào lãng quên mà thôi.

Theo: blogspot.co.uk

Categories: Blogger | Nhãn: | 1 bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “Khi kẻ chống phá Nhà nước mã hóa thành Người Bảo vệ Nhân quyền

  1. Reblogged this on haokietblog.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: