TRUY LĨNH

Mẹ Đốp (Mõ Làng).

Cuối cùng, sau những cuộc cãi vã về cái gọi là tương lai của người tù vừa được tha bổng và hiện đang định cư tại Mỹ – Nguyễn Văn Hải, ông này cũng đã có được niềm vui nho nhỏ và có thể xem là một niềm an ủi sau những cuộc tra tấn tinh thần xung quanh chuyện “Cờ đỏ” – “cờ Vàng”: Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) đã trao cho Nguyễn Văn Hải “Giải thưởng Tự do Báo chí“.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không muốn nói nhiều đến cái hoạt động Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cũng như “Giải thưởng Tự do Báo chí” bởi dù sao nó cũng không còn quá nhiều ý nghĩa trong trường hợp của Nguyễn Văn Hải. Tôi chỉ xin lưu ý rằng, CPJ trao cho Nguyễn Văn Hải “giải thưởng tự do báo chí” của tháng 11 năm 2013. Sẽ không có gì đáng nói nếu Nguyễn Văn Hải được nhận giải tự do báo chí năm 2014 nhưng nó sẽ là có vấn đề khi Nguyễn Văn Hải nhận một giải thưởng với hình thức “truy lĩnh“?

Chắc nhiều người quan tâm sẽ băn khoăn bởi lí do vì sao mà đến tận hôm nay Nguyễn Văn Hải mới nhận được Giải thưởng này thì xin thưa, trong thời gian đó Hải đang thụ án tại trại giam số 6 – Bộ Công an đóng tại huyện Thanh Chương, Nghệ An. Tuy nhiên, việc CPJ đưa Nguyễn Văn Hải (lúc đó đang ở trong tù) để xét một giải thưởng và đem ra “vinh danh” liệu sẽ nói lên điều gì? Đó có thể xem là một sự động viên hay khích lệ một người tù như Hải tiếp tục “dấn thân” cho những hành động cao cả, hay nó sẽ cổ vũ, khích lệ các hoạt động đối trọng, phá vỡ đi những trật tự được Nhà nước (Việt Nam) thiết lập? Và sẽ nói lên cái gì khi một giải thưởng mà đến tận 1 năm sau khi Nguyễn Văn Hải đã sang Mỹ thì mới có thể trao? Nếu chăng Nguyễn Văn Hải không được thả tự do và sang Mỹ thì CPJ sẽ đợi đến bao giờ sẽ trao?

Trên thực tế, việc bị bắt, đưa ra xét xử và chịu thi hành án của Nguyễn Văn Hải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục được pháp luật quy định và bản án giành cho Hải có thể xem là một căn cứ xác đáng và đầy đủ nhất để đưa Hải vào tù. Cho nên, trong một chừng mực nào đó, hành động “Vinh danh” của CPJ không khác gì họ đang ngấm ngầm và gián tiếp cổ vũ cho sự đối lập vốn đã được hình thành từ một con người. Bất cứ Nhà nước và chế độ hiện hành nào cũng có chức năng tự bảo vệ mình trước những thứ nguy cơ, những thứ tiềm ẩn có thể đe dọa sự bền vững của chế độ, Nhà nước đó. Những gì đến với Nguyễn Văn Hải phản ánh đầy đủ quá trình đó, vì vậy sẽ rất thường tình khi Nguyễn Văn Hải được vinh danh nhưng với cái động cơ đối lập đó thì Nhà nước Việt Nam thẳng thừng chối bỏ những đề nghị của CPJ khi vào trao “giải thưởng’ này giành cho Hải; hay nói cách khác, đó chính là tín hiệu cho thấy Nhà nước không công nhận CPJ, không công nhận những con người được tổ chức này vinh danh.

Thêm nữa, mọi giải thưởng hay hình thức vinh danh luôn hướng đến sự quảng bá nhưng Giải thưởng tự do báo chí 2013 lại không hướng đến mục tiêu đó. Họ cứ vinh danh một con người miễn nó phù hợp với động cơ và mục đích của tổ chức, còn chuyện Giải thưởng đó có đến được với chủ thể đó hay không dường như không quá quan trọng? Và như vậy, CPJ hướng đến ai trong việc đề ra và trao tặng Giải thưởng thường niên này? Thực sự thì tôi đã hơi buồn cho Nguyễn Văn Hải và thương cho anh khi đang được sử dụng như một miếng mồi cho việc “câu” con cá lớn. Họ sử dụng tên anh, lấy quá trình hoạt động (nổi loạn) của anh để thuyết phục hội đồng thẩm định giải thưởng và họ có thể dừng tại đó mà không quan tâm Nguyễn Văn Hải sẽ được gì sau cái hoạt động vinh danh đó!

Theo: blogspot.co.uk

Categories: Blogger | Nhãn: | Bình luận về bài viết này

Điều hướng bài viết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: