RFA – không biết thì dựa cột mà nghe!

Smith Peter Đọc bài của VietTuSaiGon “Hiện tượng vô văn hóa tập thể” đăng trên đài RFA mà thấy củ chuối hết mức. Đùa chứ, chỉ có những kẻ dốt nát, kém hiểu biết mới khẳng định điều như vậy.

Một đất nước có lịch sử văn hiến cả mấy nghìn năm, có nền văn hóa đa dạng vào bậc nhất địa cầu, vậy mà tác giả bài này lại khẳng định hết sức “hồn nhiên” đến thế. Hẳn nhiên, không biết xã hội Việt Nam “vô văn hóa” thật hay cụm từ đó đúng với chính RFA?

Nói thật chứ, một cơ quan truyền thong chính thống của một quốc gia lớn như Hoa Kỳ mà lại chuyên “chọc gậy bánh xe”, đưa thông tin sai sự thật, gây nhiễu loạn tình hình chính trị Á châu, liệu có phải là hành vi đúng mực?

Chuẩn đấy, chuẩn không cần chỉnh, chuẩn như tác giả VietTuSaigon đã viết: “Xét về góc độ xã hội, vô văn hóa tập thể là căn bệnh nguy hiểm nhất trong những căn bệnh có liên quan đến tính người và danh dự quốc gia”. Vậy thì chính RFA, với sự vô văn hóa của các phóng viên trong việc đưa tin, viết bài phân tích, bình luận; đã gián tiếp  làm xấu đi hình ảnh Hoa Kỳ trong cộng đồng quốc tế. Nhưng lạ thay, căn bệnh ấy không chỉ tồn tại ở riêng đài RFA mà còn ở vô số đài phát thanh khác như VOA, VOKK,…Có lẽ ngành truyền thông Hoa Kỳ đã mắc lỗi hệ thống chăng?

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có trải nghiệm về Việt Nam khá nhiều. Dù không thể hiểu hết về dân tộc chúng tôi, nhưng cũng mong các bạn có đánh giá khách quan và chính xác. Đặc biệt, các phóng viên người Việt trong đài RFA không thể cứ bán rẻ dân tộc mình cốt chỉ để nhận vài đồng đô la như thế, nhục lắm!

Việt Nam anh hùng chưa bao giờ chịu khuất phục. Điều này người Mỹ cũng từng trải nghiệm, người Trung Quốc cũng đã nhiều lần phải nếm trải tinh thần dân tộc của chúng tôi. RFA thật hồ đồ khi dám nói chúng tôi “nhún nhường, nhược tiểu, lép vế”. Đó là sự xúc phạm ghê gớm Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Việc nói chúng tôi “thấp hơn Trung Quốc về mặt trí tuệ” là cực kỳ vô căn cứ. Trên thế giới này, không có dân tộc nào dốt nát cả. Đã thuộc giống người, là bình đẳng. Nhưng RFA họ nói như thế là đậm tính phát- xít chính trị, phân biệt dân tộc và chủng tộc.

Tay phóng viên RFA viết về chính quyền Việt Nam như sau:“Hành xử đối với công dân thì hoàn toàn vô văn hóa, từ việc đối đãi với trí thức, đưa ra các sách lược, dự án có liên quan đến đất đai và đền bù nói chung cho đến đàn áp thô bạo biểu tình yêu nước, hành xử thiếu tính người đối với tù nhân và tù nhân lương tâm cho đến xử sự kém cỏi, ỡm ờ của các cán bộ đầu ngành… đều cho thấy họ không có chút văn hóa nào để bàn luận, để cứu vớt cho lỗ hổng kiến thức và trình độ chuyên môn của họ”. Đó là một kiểu nói mò, tuyệt nhiên không dựa trên một chứng liệu thực tế nào. Chính quyền Việt Nam luôn tôn trọng luật pháp và xử lý các vụ việc luôn đảm bảo tuân thủ pháp luật. Làm gì có chuyện đàn áp biểu tinh thô bạo? Mặc dù biết những cuộc biểu tình đó đâu phải vì “yêu nước” nhưng lực lương chức năng vẫn phải giải quyết tuần tự, thuyết phục quần chúng tự giải tán. Chắc phóng viên này chưa từng chứng kiến cuộc biểu tình nào ở Việt Nam, mới chỉ “nghe hơi nồi chõ” từ đám “rận” trong nước mà thôi! Cán bộ kém ư? Dù còn vấn đề nọ kia nhưng tôi thiết nghĩ một bộ máy lãnh đạo kém cỏi thì làm sao duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội trong thời gian dài như thế, chứ chưa cần nói đến những thành tựu khác.

Còn nhiều, rất nhiều những dẫn chứng “sàm” mà VietTuSaiGon đưa ra, đọc mà phát bực!

Nói tóm lại, không biết thì dựa cột mà nghe, RFA lần sau kiểm duyệt bài cho cẩn thận nha!

Đăng bởi Việt Nam

Theo: blogspot.co.uk

Categories: Blogger | Nhãn: , | 3 bình luận

Điều hướng bài viết

3 thoughts on “RFA – không biết thì dựa cột mà nghe!

 1. tomnguyen

  Ối Giời ôi !
  Không những cái đài RFA mà hầu hết các đài Hải ngoại điều thế . Ngay cái đài “Tương đối” trung thực mà cũng lương lẹo phê bình . Tôi đã Email phản đối và xin ghi lại sau đây :

  -Thư phản hồi :
  From : tomnguyen

  To:TVCaliToday

  Cảm ơn các anh bình luận bài “Đừơng lối sai lầm của CSVN về Biển Đông ” . Mới nghe qua thì chí lý và oai hùng lắm , nhưng làm lãnh đạo cũng khó khăn không kém các anh ạ .

  Các anh chê CSVN không liên minh với Mỹ mà cúi đầu thân kẻ thù xâm chiếm Tàu cọng . Không phải vậy đâu . Lý do ngày nay CSVN sợ Mỹ là vì họ là Đồng Minh không tốt , vì Mỹ thường nói ” Mỹ không có Đồng Minh mà chỉ có quyền lợi ” . Lịch sử chứng minh Mỹ đã bỏ Iraq , Đài Loan và VNCH chúng ta .
  Ngày 19/1/03, Mỹ tấn công xâm lăng trắng trợn vào Iraq.. Trên trang nhà Nhân Dân Điện Tử có bài xã luận nói về Mỹ thường hay có một thái độ tâm lý và thái độ trịch thượng xem các quốc gia bang giao với Mỹ chỉ là “ Chư hầu, không có đồng minh ”. Cũng đã được Tổng thống Pháp Charles De Gaule, trong cuốn Hồi ký Chiến tranh ( Mémoíre de guerre ) của ông phải nói lên rằng: “ thật là khó điều đình với chính phủ Mỹ trong cái thế một đồng minh yếu, và trong những cuộc điều đình với Mỹ thà là đóng vai địch thủ còn dễ chịu hơn là đóng vai đồng minh…”

  CSVN biết rằng yếu về quân sự nhưng vẫn không muốn Liên Minh với Mỹ để đánh Tàu , mà sẽ chống Tàu xâm lấn dựa vào TINH THẦN DÂN TỘC . Điều mà Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh: Về thông tin này, chúng tôi đã đề cập nhiều lần. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khẳng định lại là Việt Nam không hợp tác quốc phòng với Mỹ hay bất cứ nước nào để chống Trung Quốc và Việt Nam cũng không có ý định chống Trung Quốc.Quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam với tất cả các nước trong đó có quan hệ Việt Nam – Mỹ hay Việt Nam – Trung Quốc đều dựa trên tinh thần độc lập tự chủ, tôn trọng chủ quyền của nhau, lắng nghe ý kiến của nhau, cùng có lợi, không phương hại tới lợi ích của nước nào và đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực. Với chính sách đối ngoại quốc phòng như vậy thì khổng thể nói Việt Nam đi với một nước này để chống nước khác. Bên cạnh đó, Việt Nam không có lợi ích gì khi chống Trung Quốc. Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang phát triển tốt đẹp.

  Về việc nói Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ để chống Trung Quốc gây phương hại đến quan hệ Việt – Trung, gây phương hại đến hòa bình, ổn định khu vực và gây phương hại đến lòng tin giữa Việt Nam và Trung Quốc .

  Các anh có bao giờ nghĩ rằng vì sao Biển Đông DẬY SÓNG không ? AI chủ trương ? Ai đứng đằng sau ? Vì sao VNCH để mất Hoàng Sa 1974 ? Đó là anh bạn Mỹ Đồng Minh mà các anh bình luận chê CSVN không bắt tay với Mỹ mà nhẩn nhục với Tàu cọng xâm lược . Không đâu các anh ạ ! Hiện tình Biển Đông Dậy Sóng, kinh qua Pháp-Mỹ đã thỏa thuân ngầm dâng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ năm 1956 đến 1974, là Hạm đội Pháp và Hạm đội 7 Mỹ không can thiệp hành động Tàu cọng tiến chiếm thuộc địa VNCH của Pháp-Mỹ. Lúc đó Hải quân Tàu cọng không thể đối đầu hải quân Pháp-Mỹ đang đô hộ Việt Nam từ 1884…1956… đến 1975, ngay bây giờ hải quân Tàu cọng , sẽ bị Hạm Đội 7 Mỹ tiêu diệt gọn hai hạm đội Đông Hải và Nam Hải của Tàu cọng chỉ có 3 giờ mà thôi:
  Năm 1956 Trung Quốc (do sự thỏa thuận ngầm Pháp-Mỹ dâng cho Tàu cọng chiếm ½ Hoàng Sa, trả ơn Tàu cọng ép VN tạm thời chấp nhận chia cắt VN từ vĩ tuyến 17, ) lợi dụng quân đồn trú Pháp rút đi theo hiệp định Giơ-ne-vơ, Trung Quốc đã cho quân đổ bộ lên nhóm phía Đông của quần đảo Hoàng Sa ( nhóm An Vĩnh) trước khi quân đội Việt Nam Cộng Hoà (Nam Việt Nam) kịp đổ bộ lên đóng giữ nhóm phía Tây ( nhóm Nguyệt Thiềm), trong sự bất ngờ và bất lực của cả hai chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà ( bắc Việt Nam) và Việt Nam Cộng Hòa (nam Việt Nam). và Mỹ thỏa thuận ngầm cho Trung quốc chiếm trọn nốt Hoàng Sa vào tháng 1 năm 1974,
  CSVN cho dù bang giao với Mỹ, và hữu nghị với Trung Quốc, nhưng Bộ Chính Trị Việt Nam thông qua một chính sách coi đế quốc Mỹ là kẻ thù lâu dài, nguy hiểm và thâm độc, và TQ là “kẻ thù nguy hiểm, trực tiếp nhất”, và là “kẻ thù tiềm năng mới” vào năm 1995 . Cho nên CSVN đang tin tưởng và bang giao toàn diện với Liên Sô là đồng minh lâu dài mà không đòi hỏi một ĐIỀU KIỆN nào như Mỹ . Nếu không nhờ Nga đưa tin khi B52 cất cánh oanh tạc Hà Nội 72 ngày đêm và Nga áp sát hạm đội vào vịnh Hải Phòng thì CSVN đã đầu hàng Mỹ . Ngoài vấn đề bắt tay với Nga CSVN còn chơi thân với Ấn Độ , kết giao Việt – Miên – Lào để giữ yên khu vực sau lưng …….

  CSVN không liên minh với ai mà chỉ chiến đấu bằng sức mạnh cá nhân sẳn có của VN và dựa vào tinh thần DÂN TỘC . Hơn nữa VN tin rằng các nước có quyền lợi Hải trình như Nhật , Đài Loan , Đại Hàn , Mã Lai , Úc , Ấn Độ và anh cả Mỹ không bao giờ để Tàu cọng chiếm Biển Đông và BÓP CỔ VN ta . Vì lợi ích họ sẽ vào cuộc ngay . Thì mà là ….. Thế chiến thứ 3 sẽ bùng nổ .

  VN chưa chết đâu các anh ạ . Các anh nên đứng trên tinh thần Dân Tộc mà bình luận thì đài TV của các anh sẽ được độc giả kính phục , tin tưởng , ủng hộ .

  Xin thành thật cảm ơn LS cà lăm và GĐ Nguyễn X Nam .
  Tom Nguyễn

 2. john lee

  Toi danh gia bai viet nay là trung thực. Đúng nhu vậy vi mỹ là 1nuớc chi biết có quyền lợi truớc mắt ma thôi .những người lãnh đạo của nuớc việt nam đâu có ngu như người ko ra gi ma cư đã kích làm cho nước ta phải nao núng hoang mang tinh thần chứ

 3. Phuong Nguyen

  Thôi khiêm tốn mà cám ơn người ta đã chỉ sai đi, người ta nói vậy thì coi và sửa lại. Nếu không ngu thì sao hàng VN không tràn lan TQ mà hàng TQ lại tràn lan VN? Không đủ trí tuệ tạo ra của cải vật chất có giá trị cao (và cả thấp) thì phải dựa vào nước khác để mua dùng.
  Đơn giản vậy mà cũng mất thời gian viết bài đả kích.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: