AI ĐANG GÀO THÉT VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (QUÊ CHOA) VẬY?

Chiềng Chạ

Nói về việc Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt, cựu Uỷ viên từng được trao trọng trách quản trị “Việt Nam thời báo” cua “Hội Nhà báo độc lập” Ngô Nhật Đăng viết: “Bọ Lập bị bắt, một số con kền kền, quạ đen gào inh ỏi: Tại sao lại bắt ? Nhiều người nói còn ghê hơn mà không bị. Hay: Phe nhóm ấy mà, cho nó chết, hay “bắt nghiệp vụ” thôi. vân vân và vân vân…Tởm lợm.

Cái đám ấy đâu biết họ cũng chỉ như cá nằm trong rọ đối với lũ kiêu binh, chỉ cần một cơn hứng chí vớ vẩn của một tên vớ vẩn nào đấy, thời vô thiên vô pháp như Lê -Trịnh mạt ấy mà.

Hoàng Lê nhất thống chí chép đến Quận Huy oai lệch trời đất còn bị đám kiêu binh lôi từ trên lưng voi xuống, đấm đá cho chết rồi mổ bụng moi gan ăn sống. 

Nhưng khi có biến, đám kiêu binh cải trang trốn biệt, không dám lên tiếng, chỉ cần nói giọng Thanh- Nghệ là bị dân chúng giết liền”.

Thực tế thì tôi không có ý bắt bẻ hay cố vặn vẹo gì trong câu từ của con người thất sủng cũng đã lâu này. Nhưng tôi thực sự rất thích cách nói của Ngô Nhật Đăng trong trích đoạn nói trên. Đề cập đến cái không khí sau khi cha đẻ của “Ký ức vụn 1 2” vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra lệnh tạm giam để phục vụ điều tra về các hành vi theo điều 258 – Bộ Luật hình sự, Ngô Nhật Đăng với sự thân tình được biết đến:

“Buổi chiều đang ngồi thì nhận được được điện thoại: “Lập quê choa dính rồi đấy”. 

Phải đến 5,6 năm rồi chưa gặp anh, cách đây ít ngày anh gọi điện :

– Anh Đăng ơi, cho tôi hỏi việc này.

Trả lời xong mình gắt :

-Anh học cái kiểu khách sáo ở đâu ra đấy? Từ trước đến giờ anh vẫn mày tao với em mà.

Anh cười :

– Ừ nhỉ, cám ơn Đăng” (FB Ngô Nhật Đăng) cho thấy sự quan tâm phần nào của dư luận đối với sự kiện này. Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn nhất là “cái đám kền kền, quạ đen gào inh ỏi” được Đăng đề cập đến là ai? Có phải là Huỳnh Ngọc Chênh, Trương Huy San hay cả Nguyễn Quang Vinh không hay là những người bình thường, chưa từng biêt đến Nguyễn Quang Lập nhưng ghét cay, ghét đăng thứ văn hoá phẩm hư cấu, xuyên tạc đến tởm lợm?

Được biết đến là Nhà văn định hình được phong cách, cá tính sáng tạo khá rõ nét, trong một lần trả lời báo chí cách đây hơn 06 năm, Nguyễn Quang Lập (NQL) từng viết: “Tôi luôn xác định rõ đối tượng của mình là khán giả từ 25 tuổi trở lên và những người có văn hoá cao. Họ xem phim của tôi để nghiền ngẫm và suy tưởng chứ không phải chỉ giải trí thuần tuý. Đời cát và Thung lũng hoang vắng sở dĩ thành công vì tôi xác định đúng đối tượng phục vụ và mục đích làm phim là để cống hiến cho nghệ thuật chứ không thuần tuý là câu khách”. Và xem ra thì điều đó cũng được NQL sử dụng và đưa vào hoạt động Blog và gây nên cơ sự đáng buồn như ngày hôm nay. Phát biểu trên của NQL cho thấy, thứ mà ông viết không phải bất cứ ai cũng hiểu, cũng có thể cảm thụ được, nó cố hướng đến một đối tượng cảm thụ mang tính đặc thù và có thiên hướng nổi loạn trong tư tưởng, phát ngôn hàng ngày. Việc Blog Quê Choa của Lập bị chặn cũng là một nguyên nhân khiến đối tượng có thể tiếp cận và hiểu văn của Lập – thứ văn trên các trang cá nhân chính vì thế bị hạn chế đi nhiều. Cho nên, sẽ không quá khó để khoanh vùng cái phạm vi đối tượng được đề cập tương đối bóng gió, mập mờ nói trên của Ngô Nhật Đăng.

Trên thực tế, cho đến thời điểm hiện tại thì thông tin về Nguyễn Quang Lập trên các trang tin chính thức đến từ Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đưa những dòng ngắn ngủi về thời gian và một số thông số về chủ thể bị bắt phục vụ điều tra. Điều này cho thấy, việc gào thét, đưa tin về Nguyễn Quang Lập lại bị giới hạn bởi những người thạo tin, những bạn bè và người thân thuộc của NQL. Tới đây thì chắc không quá khó để chỉ mặt những con người này, họ có thể là Huỳnh Ngọc Chênh – nguyên Thư ký Toà soạn báo Thanh Niên, là Nguyễn Huy Đức – cha đẻ của “Bên thắng cuộc” đầy lầm lỗi và đầy rẫy những chi tiết hư cấu do tác giả tự nghĩ ra, và cũng không thể thiếu Nhà văn có biệt tài láu cá và cơ hội – Nguyễn Quang Vinh (em trai của NQL)? Phải chăng cái đối tượng mà Ngô Nhật Đăng muốn đề cập đến là đây? Nói như thế cũng để thấy rằng, rõ ràng việc Nguyễn Quang Lập bị khám xét tại Nhà riêng và bị bắt không qúa ồn ào như người ta vẫn tưởng, nó cũng chỉ là một sự khởi đầu đầy cay đắng của một kẻ vi phạm pháp luật và suy cho cùng thì dù có gào thét đến đâu thì đó đơn thuần cũng chỉ là sự thương cảm của những cá nhân giành cho nhau; nó sẽ không làm thay đổi cái bản án mà NQL sắp phải lãnh nhận trong tương lai gần!

Để thấy rõ hơn sự gào thét của Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Huy Đức và Nguyễn Quang Vinh, xin được lục lọi từ trang cá nhân của các vị này để đưa về đây trưng diện.

Từ FB Huỳnh Ngọc Chênh, ông này viết: “Một Nhà Văn chân chính trong xã hội đầy bất trắc, bất công và tàn bạo! Chúc Anh chân cứng đá mềm, chúc Anh dồi dào sức khỏe vượt qua gian lao tù ngục bất công…Tác phẩm Ký Ức Vụn của Anh đã khẳng định tầm vóc hiên ngang sừng sững của Anh nói lên một sự thật trớ trêu,cay đắng,đầy bẩn thỉu của một xã hội đương đại giả dối và nhồi sọ …

Tôi tin rằng: rồi đây,lịch sử sang trang, Tập truyện ngắn Ký Ức Vụn của Anh sẽ được thế hệ trẻ đưa vào Văn Học Sử, phê phán hiện thực của một thời bao cấp Miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa” => Có thể xem đây là một sự động viên của môt người thường xuyên có những cuộc nhậu đến tàn canh với Lập! Ở đó có thứ niềm tin mà chỉ đến với chuyện cổ tích may ra mới gặp được! Tôi tạm đặt đây là sự gào thét 1….

Từ FB Trương Huy San (Nguyễn Huy Đức), ông này viết: “Nguyễn Quang Lập bị bắt lúc 2:00 chiều nay, 6-12-2014. AN chỉ mang đi máy tính, và một số bài viết, đoạn chat… in ra; họ để lại Hệ Thống Xã Hội Chủ Nghĩa của Kornai Janos và Bài Thơ Của Một Người Yêu Nước Mình của Trần Vàng Sao. Chưa thấy lệnh khởi tố, vợ anh, chị Hồ Thị Hồng nói: “Anh Nguyễn Quang Lập dặn, yên tâm, nếu sau 9 ngày không thấy về thì chắc khoảng 3 năm”. => Nguyễn Huy Đức đến với gia đình Lập từ rất sớm và cũng là một trong số các cá nhân biết đầu tiên chuyện Lập bị bắt. Cái cách Huy Đức gào thét có chăng khiến người ta nghĩ đến Đức là một người bạn lớn của gia đình Lập và chấm hết.

Vân vân và vân vân…..

Nhân dân Việt Nam
Theo: blogspot.co.uk

Categories: Nhân dân Việt Nam | 4 bình luận

Điều hướng bài viết

4 thoughts on “AI ĐANG GÀO THÉT VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (QUÊ CHOA) VẬY?

 1. Cái tên Nguyễn Quang Lập mấy lâu nay gây cho tôi ấn tượng trái chiều .Do hồi còn tĩnh chung BTT ,thì tôi có quen NQL và khi gặp nhau hay công kích nhau vừ thật vừa giã .Trong hội Văn nghệ BTT có nhiều người nhiều tài ba về Văn chưng và họ đứng đắn .Như anh Hoàng Phũ Ngọc Tường ,Nguyễn Khắc Phê ,Tô Nhuận vỹ ,Bữu Chĩ (họa sỹ ),Lâm thị Mỹ Dạ vv NGL người ta cũng có nhắc đến .Cá tính tôi thì tôi không ưa cái cách văn chương cũa NQL ,nên có chuyệ như trên .Khi chia tĩnh ,btt ra 3 .Quãng trị về QTvà có nguyên tắc là cán bộ tĩnh nào trỡ về tĩnh ấy .Còn rễ thì được theo vợ về quê vợ .Thế mà QT rước NQL về làm TBT Tạp chí Cữa Việt .Tôi tõ ra bất bình và NGQ cũng biết nên công kích tôi .Chĩ mấy năm rồi phãi ra đi ..Tôi viết bài nầy là nói lên cái xạo cũa NQL mà tôi cho ông ta khôn ranh trong trang facebook cũa Ngô Minh “Bác bó phương án đưa ông Nguyễn Bá Thanh vào BCT theo tôi vv cũa Giaos sư Tương lai .NQL vIẾT :kỲ CỤC SUỐT CÃ BUỖI ÔNG gstlai mới sữa được cái máy ghi âm .ghi được bài trã lời một P/V ĐÂÌ BBC “ôNG nGUYỄN bÁ Thanh nói rằng VN nên đi theo TQ .vđi theo TQ thì gữi được chế độ giuwx được hệ tư tưỡng .Điều này tôi rất mất bình .Nhưng tôi cho rằng đã ghi âm thì có bằng chứng nên tôi liên tiếp viết vào trang đó rất nhiều bài đã kích NBT ,với lý do kêu gọi đi theo TQ ..Nay thấy hình như đây là mẹo vặt thì phãi .Như vậy sự đánh giá cũa tôi về NQL là chính xác .Tôi không đũ thông tin đánh giá Nên nói lại cho rõ mà thôi .Có thễ tôi nghe theo tin dỗm mà nhầm .
  Đông ahf ngày 8-1-2015 B H

  • Dung

   Bạn với những nhà văn tên tuổi như trên chắc cũng là nhà văn không thì cũng là người hoạt động văn nghệ , nhưng mà viết sai lỗi chính tả như thế này thì trình độ chưa qua hết tiểu học. Thế mà cũng bày đặt bình luận với bình loạn. Chán

  • Vũ Sự

   Về học xong chính tả rồi hãy nói phét. Nhà văn gì đâu mà chữ với nghĩa như chui ra ở cái trường thày cô chết hết

  • Nguyễn Thanh Tùng

   Lủng cà lủng củng, câu chả ra câu, chữ chả ra chữ ! Nhà văn “dạng” gì …

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: