“BẦY KỀN KỀN” VÂY QUANH CHỊ HỒNG SAU NGÀY NGUYỄN QUANG LẬP BỊ BẮT

Mẹ Đốp

Như một điều tất yếu, tôi chờ đợi những lời nói chính thức từ chị Hồ Thị Hồng – vợ Nguyễn Quang Lập (NQL) sau những thông tin có phần chóng vánh vừa qua (chỉ ít phút sau khi NQL bị bắt). Nói ra những thứ này hoàn toàn không phải là ngẫu hứng của bản thân, việc được nói trong trường hợp này dường như không còn là nhu cầu của chị mà đã chuyển sang một địa hạt khác: Người ta sẽ cố hỏi và chị này sẽ phải cố gắng trả lời.

Chị Hồ Thị Hồng – vợ của Nguyễn Quang Lập.

Theo một thông tin được dẫn nguồn từ BBC Việt Ngữ, phản hồi về thông tin được đăng tải trên Trang tin điện tử của Bộ Công an hôm thứ Bảy nói: “Ngày 06/12/2014, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt quả tang, ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Quang Lập, sinh năm 1956…

“Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Quang Lập để xử lý theo quy định của pháp luật.”

Chị Hồng cho hay: “Bắt quả tang cái gì, đang viết văn thì bắt quả tang viết văn à? Anh ấy đang ngồi viết văn… Bắt quả tang cái gì, đang viết văn thì bắt quả tang viết văn à? Anh ấy đang ngồi viết văn… Anh ấy bảo với tôi là anh đang hoàn thành hai cuốn tiểu thuyết cho xong, sợ là ít hôm nữa già quá, mệt quá viết không nổi, thì anh phải viết trong lúc này”

Quả thực, ban đầu khi nghe nói chị Hồng phát biểu thì tôi đã có ý muốn xem thực hư thế nào bởi tôi có một niềm tin với người phụ nữ này và theo dự đoán thì chị cũng sẽ chỉ nói đến bệnh tình và sức khỏe của NQL trong những ngày trong trại giam. Tôi cũng tin thứ tình cảm mà Chị dành cho NQL là thật lòng, được khởi phát từ sâu thẳm con người chị. Nhưng, tôi đã có phần bất ngờ khi chị nói về một chế định được quy định trong Bộ Luật hình sự: Chế định Bắt quả tang.

Sẽ là thiếu sót nếu ai đó suy nghĩ ý tứ nói trên của tôi là Chị Hồng không được nói những điều nói trên (về chế định bắt quả tang) bởi không ít người bình thường nhưng họ lại có kiến thức sâu rộng về mặt luật học và họ có thể vận dụng vào thực tế nếu thấy cần. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chị Hồng không tự thân nói lên những điều nói trên không vì chị là người ít học, ít tiếp xúc các vấn đề xã hội (chị Hồng chủ yếu đóng vai trò là người phụ nữ chăm lo việc nhà cửa). Tôi cho rằng, để nói ra những điều này chị đã bị một số kẻ có tí hiểu biết về mặt luật pháp “mô kích” và “bơm đểu”.

Không quá khó để chỉ mặt đặt tên về những người này. Tôi xin liệt kê một số nhân vật như thế.

– Luật sư Trần Thu Nam nói về sự kiện NQL bị cơ quan An ninh điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh: “Nếu mà nói là bắt quả tang như trường hợp của ông Lập thì tôi nghĩ là không đúng, là vì ông đang ngồi trong nhà, trong cửa thì có ai chứng kiến về việc ông ấy phạm một hành vi phạm tội gì không”. 

– Luật sư Ngô Ngọc Trai cũng nói với BBC: “Đại thể thì việc cải trang làm người bình thường, xong rồi vào hỏi về một việc khác, xong rồi ‘bắt quả tang’, thì thực ra là cơ quan an ninh người ta cứ làm phức tạp hóa, hay là người ta có thêm một sáng kiến mới để ghi nhận công lao, hay tâm huyết của người ta như thế nào, thì tôi không biết. 

Chứ còn lâu nay, nếu bắt phải ai thì người ấy phải chịu, quan điểm người ta quy kết thì phải chấp nhận, chứ còn cách thức bắt như thế nào, theo tôi là không quan trọng…”. 

– Một người bạn khác của Nguyễn Quang Lập và cũng là đồng hương đến từ Quảng Bình của Lập – Nhà thơ Đỗ Trung Quân (tác giả của thi phẩm “Quê hương”) bình luận: “Trong lúc này có lẽ đó là một sự răn đe nào đó khi mà tình hình ở trong nội bộ của nhà nước cũng đang có nhiều vấn đề, thì đó có thể là một hình thái răn đe không biết chừng”. 

Và cái điểm chung lớn nhất của ông Nam. ông Trai và Nhà thơ Đỗ Trung Quân là họ phát biểu những lời nói trên sau bận đến thăm nhà Lập sau khi Lập bị bắt. Và như thế, những người nghe như tôi có quyền nghĩ rằng, lời nói của Chị Hồng kia có sự ảnh hưởng từ ông Nam, ông Trai và Nhà thơ Đỗ Trung Quân. Liệu rằng, trong cuộc nói chuyện mang ý nghĩa động viên đó, các vị này có thông qua lời nói hay một sự tế nhị nào đó trong lời nói để kích động và khiến chị Hồng phát biểu như trên?

Theo: blogspot.co.uk

Categories: Blogger | Nhãn: | Bình luận về bài viết này

Điều hướng bài viết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: