Dân chủ thực sự và rộng rãi ở Việt Nam

Lịch sử loài người đã trải qua 4 kiểu nhà nước: Nhà nước chủ nô, nhà nước phong kiến, nhà nước tư sản và nhà nước xã hội chủ nghĩa. Các kiểu nhà nước trước đều được xây dựng dựa trên cơ sở tư hữu về tư liệu sản xuất nhằm duy trì sự áp bức, bóc lột và quyền thống trị giai cấp của thiểu số người. Vậy nên, trong các kiểu nhà nước đó không thể có dân thực sự được. Chỉ khi kiểu nhà nước xã hội chủ nghĩa xuất hiện thì nền dân chủ mới thực sự được phát huy.

Hiện nay, các thế lực thù địch, các thế lực phản động, các thế lực đế quốc xâm lược đang tìm cách chống phá nhà nước ta bằng cách xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, phủ nhận công lao của Đảng, đòi đa nguyên, đa Đảng, đòi áp đặt dân chủ tư sản ngoại lai. Đặc biệt, chúng cho rằng nhà nước Việt Nam là một nhà nước không có dân chủ, không vì quyền con người mà chỉ ra sức tô vẽ cho thế giới tự do bởi ở Việt Nam chỉ có duy nhất một Đảng, đó là Đảng Cộng sản Việt Nam- đnagr hợp pháp duy nhất có quyền hoạt động. Các thế lực thù địch gọi đây là chế độ độc đảng, độc tài. Hiến pháp, pháp luật dùng để quản lí nhà nước thì chúng gọi là xiềng xích cộng sản dùng để trói buộc nhân dân.

Thế nhưng, sự thật thì sao?

Các thế lực thù địch thực chất chỉ muốn dùng chiêu bài dân chủ để chống lại Đảng ta, lật đổ thành quả cách mạng của nhân dân ta. Chúng muốn khôi phục lại địa vị thống trị xã hội trước đây của chúng – chính là nước Việt Nam Cộng Hòa- tay sai đắc lực của chính quyền Mỹ Diệm.

Phải nói rằng, Việt Nam là một nước đơn đảng, nhưng không hề độc tài. Phải nhớ rằng, bất kì một kiểu nhà nước nào cũng phải duy trì cưỡng chế nhà nước. Bản chất của vấn đề là cưỡng chế thiểu số hay đa số, cưỡng chế để bảo vệ lợi ích đa số nhân dân hay thiểu số người trong xã hội? Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam là bộ máy cưỡng chế của đa số nhân dân lao động, trấn ấp thiểu số phần tử phản động nhằm duy trì quyền lực nhân dân, vì lợi ích nhân dân, bảo vệ thành quả cách mạng để tiếp tục phát triển kinh tế, duy trì ổn định xã hội chứ không hề dùng pháp luật hay quyền lực để đàn áp dân chủ.

Vậy tình hình dân chủ ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Dân chủ ở nước ta được thể hiện, mở rộng và có cơ chế để đảm bảo thực hiện trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, hệ thống pháp luật, tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước.

Dân chủ thực sự về kinh tế thể hiện qua cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tạo điều kiện cho mọi công dân phát huy được quyền tự chủ của mình trong sản xuất, kinh doanh. Mọi công dân có quyền lao động và hưởng thành quả lao động theo năng lực và sự đóng góp của mình, có quyền tự do kinh doanh, sản xuất, đầu tư… Nhà nước còn có những chính sách thiết thực để khuyến khích người dân phát triển kinh tế, làm cho dân giàu, nước mạnh.

Trong lĩnh vực chính trị, dân chủ thể hiện rõ nét qua các quy định được nêu lên trong các bản hiến pháp: “Nhà nước CHXHCN Việt Nam là nhà nước của dân, do dân, vì dân”. Quyền lực nhà nước thuộc về toàn dân chứ không hề nằm trong tay một tổ chức, một nhóm hay một cá nhân nào. Nhân dân thực hiện quyền dân chủ của mình qua 2 hình thức: trực tiếp và gián tiếp. Nhân dân có quyền tố cáo, khiếu nại những người có hành vi vi phạm pháp luật và được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong lĩnh vực tôn giáo, công dân có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Tuy nhiên, nhà nước cũng nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để xúi giục, kích động và lôi kéo nhân dân làm việc trái pháp luật.

Ngoài ra, dân chủ còn thể hiện ở quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do đi lại, tự do cư trú, có quyền học tập, khám chữa bệnh và đặc biệt là quyền được thể hiện chính kiến của bản thân về việc xây dựng nhà nước và xã hội Việt Nam.

Thử đi khắp các quốc gia trên thế giới xem thử có nơi nào dân chủ bằng Việt Nam hay không?

Nắng Hạ

Theo: Góc nhìn thời đại

Categories: Blogger | Nhãn: | 6 bình luận

Điều hướng bài viết

6 thoughts on “Dân chủ thực sự và rộng rãi ở Việt Nam

 1. chính nghĩa

  Cho hỏi mọi quyền trong tay dân vậy sao họ làm gì cũng phải có đơn “xin”, tự do ngôn luận ở đâu khi họ tố cáo các sai lầm của đảng thì lại bị liệt vào hàng phản động, anh nghĩ nhà nc này hoàn hảo đến mức dân ko đc quyền tố cáo sai phạm của nhà nc hay sao? Những giáo viên dạy học họ cũng biết đất nc này thối nát ra sao nhưng vì họ bị ép buộc dạy những điều dối trá, sợ bị mất việc nên họ nhắm mắt dạy cho hs những điều dối trá, các người khinh phản động thực chất là các ng sợ bị lộ tẩy những cái xấu. Bác Hồ vị cha già dân tộc đã thống nhất đất nc điều đó tôi biết ơn nhưng ông ta đi rồi thì Đảng cộng sản lại lộng hành. Tôi hiện đang thi vào ngành công an và thi vào trường luật để từ trong cái ruột của cộng sản tôi sẽ tố cáo chính tội ác của các người

  • nguoidan

   tôi không tin một tổ chức chính trị nào tốt hơn nhân dân. Tôi không tin lý luận chính trị nào đúng hơn quan điểm nhân dân. Tôi không tin đảng nào phát ngôn trung thực bằng tiếng nói người dân. Tôi không tin đảng nào,tổ chức chính trị nào yêu nước,yêu tổ quốc hơn nhân dân. Tôi không tin một đảng phái chính trị nào yêu thương và quan tâm nhân dân hơn chính họ. Mà tổ quốc là của dân tộc là của nhân dân cho nên:
   – Tất cả các đảng phái chính trị phải trung thành với tổ quốc, trung thành với nhân dân
   – Hiến pháp, luật pháp phải do nhân dân lập
   – Chủ trương đường lối của nhà nước phải do nhân dân quyết định
   – Tổ chức Nhà Nước, chính quyền các cấp phải do dân lập, dân cử, dân bầu
   Đó mới là một quốc gia dân chủ, công bằng, văn minh nhất của xã hội

 2. troll

  chuẩn bạn chính nghĩa , ko độc tài thì sao face bị chặn , BBC bị chặn , có nhiều sự thật hơn cái bullshit này

 3. Nói thì rất hay nhưng sự thật thì khó mà chấp nhận…

 4. Hoang

  Thôi đi các bố…là thế hệ 8x sinh sau đẻ muộn…giờ con đã sống được 1 nửa đời người rồi…con đã quá rành rồi các bố…còn việc thử đi khắp các nước thì con đang làm đây…chuẩn bị nhập quốc tịch khác cho nó lành…à vâng con ngu con phản động :))

 5. MỘT NGƯỜI DÂN

  Các bạn đừng để kẻ thù lợi dụng mà phản chính quyền, đừng để rơi vào âm mưu phá hoại nền chính trị của kẻ thù. Chúng đang lợi dụng chiêu bài dân chủ để làm rối nội bộ, chia rẽ nội bộ ta để ta tự tàn sát lẫn nhau, hủy hoai thành tựu ông cha ta bao đời gây dựng lên hòng xóa bỏ chế độ XHCN ở nước ta, khiến ta phải theo chế độ của chúng ,lật đổ chính quyền ta đánh bại ta mà không tốn một viên đạn một mạng người. Là 1 người dân VIỆT NAM ,tôi khuyên các bạn hãy cẩn thận với âm mưu thủ đoạn của kẻ thù, hãy cẩn thẩn với chiến lược “diễn biến hòa bình” của Mỹ và các thế lực thù địch

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: