MÕ LÀNG – ĐÀI RFA

Mõ làng RFA – xuyên tạc bóp méo sự thật về Việt Nam.

Goebel, Bộ trưởng tuyên truyền của Đức quốc xã nói: “Một sự việc dầu sai, không đúng sự thật nhưng chúng ta cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần, lúc đầu dân không nghe, còn bán tín bán nghi, nhưng nhắc mãi thì dân tin đó là sự thật.”

Đài RFA không những “kế thừa” tư tưởng của bọn phát xít mà còn biến hoá trong thời đại thông tin điện tử toàn cầu một cách tinh vi, thủ thuật ngày càng đa dạng, xào nấu tin tức, tẩm màu, pha trộn cho bắt mắt, gia giảm phụ gia cho hợp khẩu vị của đối tượng “khách hàng”. Trong nhiều năm qua đài RFA không ngừng xuyên tạc, bóp méo thông tin, dựng chuyện, đưa thông tin kiểu mập mờ, tung hoả mù bội nhọ chính phủ và dân tộc ViệtNam. Tại sao đài RFA lại có kiểu đưa tin hằn học như vậy, ta tìm hiểu sơ lược về cái “loa” mõ làng này.

Đài Á châu tự do RFA viết tắt  (Radio Free Asia ) được thành lập trong thời gian Chiến tranh lạnh (năm 1950), dưới sự quản lý của CIA, với mục tiêu chính là tuyên truyền đường lối của BU (Mỹ) bằng tiếng địa phương đến các quốc gia mà BU xem là kẻ thù. Đến năm 1971 CIA chuyển quyền điều hành đài RFA sang cơ quan có tên là  BIB viết tắt (Board of International Broadcasting) do tổng thống BU bổ nhiệm và chỉ đạo.

Đến năm 1994, Quốc hội BU thông qua dự luật truyền thông quốc tế, và RFA chính thức trở thành một công ty tư nhân, bất vụ lợi. Tuy trên danh nghĩa là một công ty tư nhân, nhưng ngân sách của RFA lại được Quốc hội BU tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG (Broadcasting Board of Governors). Hiện nay, RFA phát thanh 9 thứ tiếng qua làn sóng ngắn và internet đến các nước Trung Quốc, Tibet, Miến Điện, Lào, Kampuchea, Việt Nam, và Bắc Hàn.

Bộ phận phát thanh tiếng Việt của “Mõ làng” RFA mà nhân sự chủ yếu là cờ vàng CCCĐ và hậu duệ của cờ vàng được BU (Mỹ) đào tạo thành những chiến binh trên mặt trận truyền thông, phục vụ cho quyền lợi của BU. Cho nên các “chiến binh” này vẫn còn mang trong đầu tư tưởng chống chính quyền hiện tại ở Việt Nam do Đảng Cộng Sản lãnh đạo. Vì được BU đào tạo nên RFA có vẻ nhà nghề hơn rất nhiều so với các đài Việt ngữ non nớt, rẻ tiền hoạt động kiểu chợ trời đưa tin lá cải, tin vỉa hè, hành nghề chửi bới và xuyên tạc tình hình Việt Nam một cách ngu xuẩn “Miệng thì to mà đầu như trái nho”  nghe cứ lộn mửa ở hải ngoại do các nhóm người Việt ở Mỹ điều hành .

“Mõ làng” RFA tỏ ra ma mãnh và “có nghề” hơn. RFA cố gắng tỏ ra ta đây có vẻ chuyên nghiệp hơn, như có cử phóng viên về Việt Nam “khảo sát” điểm được gọi là đang nóng “lấy tin”và thêm dầu vào lửa, có phỏng vấn các quan chức trong chính phủ Việt Nam. Với lối làm truyền thông theo kiểu Chiến tranh lạnh mà Bu (Mỹ) đã đúc kết cả mấy chục năm, không ngạc nhiên khi phần lớn các chương trình phát thanh của RFA hoàn toàn tập trung vào mục tiêu gây bất ổn định cho ViệtNam. Các “món ăn” tin tức được cải tiến và khai thác triệt để kích thích độc giả mà mục tiêu cuối cùng là “đầu độc” dư luận. Ta hãy xem cái ví dụ thực đơn này ra sao.

Món “Hương đồng gió nội” đã có Tiên Lãng, Văn Giang.

Món “âm phủ” có bô xít Tây Nguyên.

Món “Núi rừng cao nguyên lộng gió” xin thưa có Mường Nhé, người Thượng Tây Nguyên.

Món “hải sản”  Hoàng Sa, Trường Sa, dân đánh bắt cá bị Trung Quốc bắt tịch thu tàu …

Món “Rân trủ” có một số thực khách đã, đang và sẽ nằm bệ xi măng, ngủ theo tiếng kẻng.

Món “Tôn ráo” có em ngay Thái Hà, Tam Toà… Đồng chiêm.

Món “Nhân quền” có các nhân vật quậy phá đất nước, khoái chà bóng tên tuổi như chà đồ đồng ngày tết.

 v.v … v.v…

Chúng ta không thể liệt kê hết ra ở đây được. Nhưng món chủ lực nhất mà “Mõ làng” RFA đặc biệt khai thác, khuyến mãi, tiếp thị mạnh nhất là món ”Tự do – dân chủ – tôn giáo”. Đây đang là mốt thịnh hành, nghe ra món này tao nhã, sạch sẽ mà các món được tâng bốc ngoài tên trần tục ra phải thêm chữ “Nhà” cho hợp thời thượng. Có thể nói phần lớn các bản tin của “Mõ làng” RFA nói về Việt Nam là những bản tin trời ơi mà những vấn đề này  người dân Việt Nam chẳng thèm quan tâm thay vì những gì mà họ đã biết qua báo chí trong nước.

Rút kinh nghiệm “xương máu” trong nghệ thuật truyền thông từ những đài CCCĐ của nhóm người Việt mà chỉ sau một đêm mộng mơ sáng dậy đã trở thành “nhà báo”, “nhà đài” của đám người chưa qua nổi tiểu học trường làng bị các thực khách coi thường và khi dễ. “Mõ làng” RFA cũng ma quái hơn các đài xóm, ấp Bolsa  chống cộng kiểu ngu xuẩn ở chỗ cách hành văn, Mõ RFA sử dụng là ngôn từ thông dụng mà báo chí trong nước thường dùng, nghe có vẻ “Chính thống” không có kiểu gào thét hạ đẳng, lưu manh của đài CCCĐ/CCCC. RFA ma muội biết đổi màu theo hoàn cảnh cho hợp thời mà mục tiêu cuối cùng là đánh lừa được thực khách sau khi xơi xong món mà họ sao tẩm chế biến thì lăn đùng ra chết.

Cẩm nang của “khách mời”- RFA

Vì nằm trong vòng cương toả “Tiền” của Bu nên đám cờ vàng nhân viên trong đó có muốn “Văng” một ít thổ ngữ ra cũng khó. Mối quan hệ của BU và ViệtNam đã có nhiều thay đổi, cục diện trên bàn cờ thế giới có nhiều biến động nên cũng phải điều chỉnh liều lượng đầu độc trên mặt trận truyền thông cho hợp lý. Các “khách mời” thường xuyên được “ưu ái” của RFA là những tổ chức khủng bố, những tổ chức chống cộng cực đoan chống phá Việt Nam trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, đó là những thành phần lưu manh và cơ hội chính trị, trục lợi, lường gạt kiếm tiền, những kẻ vô công rồi nghề, những kẻ ăn bám xã hội Mỹ, được dán vào mặt danh hiệu “nhà dân chủ”, “nhà nhân quyền”… như Võ Văn Ái, Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Đình Thắng, Trần Khuê, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Đỗ Nam Hải, v.v… Các “Nhà” này muốn “chà bóng” tổ chức, tên tuổi, và một yêu cầu không kém phần quan trọng đó là năng khiếu “Chém Gió” thì xin mời: RFA sẽ cho hít  khói “Đập đá” gợi ý “Cắn vài tép” thực đơn  trước khi phỏng vấn cho nó phê để “sao vàng hạ thổ” các món đưa ra cho thực khách nhận ra rằng: Ôi! sao xã hội ViệtNamthê thảm thế, sao mà người dân Việt khổ hơn “Chị Dậu” vậy ? Đảng và chính quyền đối xử với dân “tệ hơn vợ thằng đậu ” vậy?. Lạm phát như ngựa xích thố của Quan Công phi, chuẩn bị đổi tiền, tiền mệnh gía hàng 6 đến 9 số không sẽ ra đời. An ninh quốc gia ngàn cân treo sợi tóc. Nội bộ quan chức thì như “Xuân tóc đỏ”… Nói tóm lại là các ”Nhà” này phải tung, nổ làm sao cho thật thê lương, te tua, bình luận dự báo bi đát về tình hình ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản thì mới xứng đồng tiền bát gạo mà BU đã bỏ ra.

Các vị “khách mời” này được một công đôi chuyện, ngu gì mà không tham gia, đăng ký chờ đến lượt mình chườn mặt trên RFA ”Được ăn, được nói, được gói đem về”. Phỏng vấn chứ có ”Phỏng miệng” đếch đâu mà lo, sau khi nói vung xích chó, sùi bọt mép thì tên các “nhà” này được nhiều thực khách biết đến như những “nhà đối kháng” vậy thì có chuyện gì khi mà nhà nước Việt Nam đưa vào bảng “Phong thần” cần phải “chăm sóc” khâu bớt cái mỏ chuyên ăn tục nói phét thì gào tên BU ra.

Điều này nhiều khi lại có phản ứng “bật ngược” lại những gì mà “Mõ làng” RFA đang làm, nó không khác gì một diễn viên trên sân khấu đang mải mê trình diễn mà lúc cao hứng nhất bị đứt dây thun quần, tỷ dụ như thực đơn “Zân trủ” tung tẩy, vu khống rằng Việt Nam không có tự do, dân chủ. À!  không có vậy tại sao nhân viên của cái lò mõ RFA đi Về việt Nam lùng sục hết ngang cùng ngỏ hẻm để “Đãi” ra một ông ba vạ “Đối kháng” nào đó một cách thoải mái như vậy? Muốn gặp các quan chức nhà nước phỏng vấn có vị nào bị từ chối không? Khi về “bển” gọi điện thoại chí choé truyền tin giống bộ tộc rừng A- Ma- zôn gõ vào thân cây, ai cũng biết, vậy mà an ninh Việt Nam có thèm để ý đâu. Lại còn Bờ lốc, bờ léo tung xèng trên mạng vô tư thoải mái nào ai làm gì các vị? Thật là những con rối RFA chỉ thích làm mõ làng cho ngoại bang, cái này chắc có di truyền của cờ vàng CCCĐ.

Mõ làng RFA đang làm những việc tuyên truyền chống phá, nói xấu VN thì nó cũng đang khẳng định một điều  thói đạo đức giả, thói quen nói một đường làm một nẻo của BU (Mỹ). Trong khi BU luôn cao giọng rằng có nền báo chí tự do nhất thế giới, rằng BU “Never” kiểm soát báo chí, đặt điều, vu khốngViệt Nam không có tự do báo chí, vì tất cả các cơ sở truyền thông đều do Nhà nước quản lý?

Ờ mà mới nghe qua và không hiểu cặn kẽ “Đầu cua tai nheo” như cái đám truyền thông của người Việt ở hải ngoại mà nghe BU có mà “rang thóc giống”. Đúng là BU có nhiều đài báo tư nhân, nhưng đài báo phản ảnh quyền lợi của các công ty tài phiệt, nhóm chính trị tài phiệt. Mà quyền lợi của các các công ty tài phiệt cũng chính là quyền lợi của chính phủ của BU. Làm gì có chuyện ở nước BU có nền báo chí “tự do nhất thế giới”, chỉ có những kẻ đầu óc “Mộng mơ” mới tin vào điều đó.

Mõ làng RFA và các đài tư nhân khác trên đất nước BU cũng chỉ phục vụ cho chính sách tuyên truyền của BU. Nhận định về vai trò và cách làm việc của RFA, Catharin Dalpino thuộc Brookings Institution, người từng giữ chức phó thứ trưởng phụ trách nhân quyền trong Bộ ngoại giao dưới thời Clinton, gọi Radio Free Asia là “một sự phí tiền”. Bà Dalpino viết rằng: “Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy có một kẻ thù ý thức hệ, chúng ta thành lập một cơ sở phát thanh với cái tên Đài Tự Do Cái Gì Đó…”

Bà Dalpino từng duyệt qua các chương trình phát thanh của RFA và cho rằng đài này thiếu khách quan. “Họ nghiêng nặng về các bản tin và báo cáo của những người bất đồng chính kiến, những tổ chức phản động lưu vong. Nó chẳng có tin gì từ trong nước”.

Chỉ cách đây vài năm, bài học về vũ khí huỷ diệt phát hiện tạiIraqđã làm giới truyền thông Mỹ phải xấu hổ. Tháng 5-2004, tờ New York Times, đã đăng lời cáo lỗi độc giả do đã thông tin sai lệch về vũ khí huỷ diệt củaIraq. Tờ báo vẫn được coi là có ảnh hưởng sâu rộng nhất trên toàn nước Mỹ thú nhận rằng, Chính phủ Mỹ đã gây áp lực khiến họ phải đăng tải những cáo buộc vô căn cứ nhằm biện minh cho cuộc chiến tranhIraq. Vào thời điểm đó, không chỉ riêng New York Times, hàng loạt các tờ báo đã đăng tải thông tin dối trá này để làm người dân Mỹ ủng hộ một cuộc chiến tranh tiêu tốn hàng trăm tỷ USD, cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người.

Thông tin đăng tải trên báo chí được chuyển đến rất nhiều người và có thể gây ra những tác động xã hội to lớn. Dù được chọn để trở thành những người đưa thông tin đúng sự thật, nhiều phương tiện truyền thông đã bỏ qua đạo đức nghề nghiệp để trở thành công cụ phục vụ cho những mưu toan chính trị. Sự thật sẽ được phơi bày nhưng dưới những ngòi bút bị bóp méo, hậu quả khôn lường xảy ra mà không thể kiểm soát mới là điều đáng nói. Hành động chống phá , gây mất ổn định đối vớiViệtNamcủa đài RFA trong thời gian dài. Tất cả nếu núp dưới chiêu bài thời thượng là “dân chủ – nhân quyền – tôn giáo”, cũng chẳng nằm ngoài mục tiêu của BU (Mỹ).

Houston 5-12-2012
Amari tx

Categories: Diễn biến hòa bình | Nhãn: | 1 bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “MÕ LÀNG – ĐÀI RFA

  1. Pingback: NGƯỜI MỸ CÒN KHÔNG TIN ĐÀI RFA HUỐNG CHI NGƯỜI VIỆT NAM | Khinh hậu duệ VNCH vẫn còn NÓI LÁO nối giáo cho giặc do cay CSVN nên chưa biết hối cải để chung tay xây dựng Tổ quốc còn đòi lại Hoàng Sa mà c

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: