THOÁT TRUNG HAY THOÁT CỘNG ?

Tôi mượn đầu đề bài viết trên trang mạng của đài RFA để đặt tên cho tít bài viết của mình. Mới nghe tít này nhiều người chắc hẳn sẽ đặt vấn đề tại sao có “thoát Trung” và luận điểm “thoát Trung hay thoát Cộng” là như thế nào?

Trước hết luận giải về vấn đề “thoát Trung”. Đây là quan điểm mới được đưa ra gần đây, nhất là từ khi Trung Quốc gia tăng các hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông, đụng chạm tới tình cảm thiêng liêng nhất của người dân Việt Nam là tinh thần yêu nước, đặt Việt Nam trước nguy cơ bị xâm phạm về chủ quyền lãnh thổ. Trước tình hình đó, Nhà nước và nhân dân Việt Nam phải làm tất cả mọi biện pháp cần thiết và có thể để bảo vệ chủ quyền. Và ý kiến “thoát Trung” được một số người nêu ra như là một trong những cách để bảo vệ chủ quyền. Nếu quý vị tìm trên mạng sẽ thấy khá nhiều các bài viết, thậm chí là cuộc thảo luận bàn về vấn đề này.

Tuy nhiên theo tôi đặt vấn đề “thoát Trung” là không hợp lý. Bởi nói tới từ “thoát” nghĩa là thừa nhận từ lâu nay Việt Nam ta vẫn bị lệ thuộc vào Trung Quốc, vẫn bị Trung Quốc kìm kẹp nay Việt Nam phải tìm cách thoát ra?

Khẳng định không có điều này. Việt Nam ta từ bao đời nay luôn giữ vững sự độc lập, tự chủ nhất là trước Trung Quốc. Trung Quốc với tư tưởng bành trướng Đại Hán luôn muốn thôn tính Việt Nam, biến Việt Nam thành một “quận” của Trung Quốc, đồng hóa về văn hóa với Việt Nam. Thế nhưng người Việt quật cường không bao giờ để cho Trung Quốc đồng hóa. Bao nhiêu cuộc chiến tranh xâm lược của người Trung Quốc đối với Việt Nam đã thất bại. Bao nhiêu âm mưu đồng hóa Việt Nam về văn hóa đã phá sản. Việt Nam vẫn giữ nguyên bản sắc văn hóa của mình. Vậy cớ làm sao lại đặt vấn đề “thoát Trung”. Đặt vấn đề như thế là tự hạ thấp Việt Nam mình rồi.

Đối với vấn đề thứ hai: một số ý kiến cho rằng “thoát Trung là thoát Cộng”. Về cơ bản tôi biết ý này chủ yếu xuất phát từ một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện cảm, thậm chí là thù địch nhà nước CHXHCN Việt Nam. Đây là những người không mong muốn chế độ XHCN ở Việt Nam tồn tại. Do đó họ đang cố tình lợi dụng tâm lý bảo vệ chủ quyền của nhân dân để kích động, lèo lái từ vấn đề “thoát Trung ” sang vấn đề “thoát Cộng”.

Tôi biết lý lẽ của họ đưa ra là Trung Quốc với Việt Nam cùng là nước XHCN, cùng chế độ chính trị do đó họ quy kết rằng Việt Nam chịu những sự lệ thuộc, chi phối của Trung Quốc. Do đó để “thoát Trung” cần phải “thoát Cộng”. Điển hình như các quan điểm sai trái của ông Nguyễn Quang A trong cuộc thảo luận “Làm sao để thoát Trung” do ông Chu Hảo tổ chức tuần vừa rồi mà Viễn tôi đã phê phán.

Đây rõ ràng là một thủ đoạn rất thâm hiểm. Nó dễ đánh lừa người dân theo kiểu tính chất bắc cầu: Trung Quốc là nước XHCN, Việt Nam cũng là nước XHCN dẫn tới muốn thoát Trung phải thoát khỏi chế độ XHCN.

Tuy nhiên như đã khẳng định mặc dù Trung Quốc và Việt Nam có quan hệ hợp tác, có cùng chế độ chính trị nhưng Việt Nam không bao giờ lệ thuộc vào Trung Quốc mà luôn có sự độc lập, tự chủ. Ngay cả đối với chế độ XHCN thì mỗi nước cũng tự xây dựng cho mình những mô hình CNXH phù hợp nhất với quốc gia mình. Mô hình XHCN ở Việt Nam đang xây dựng hiện nay không thể nói đó là mô hình XHCN của Trung Quốc. Do đó càng không thể nói Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc về chế độ chính trị.

Do đó đặt vấn đề “thoát Trung phải thoát Cộng” là hoàn toàn sai lầm. Đây thực chất là các luận điệu tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam. Giữa vấn đề bảo vệ chủ quyền với chế độ chính trị là hai vấn đề khác nhau. Nếu bây giờ thay đổi chế độ chính trị thì nhãn tiền là Việt Nam sẽ rơi vào bất ổn chính trị, lúc đó đừng nói tới bảo vệ chủ quyền mà miếng cơm, manh áo của người dân cũng khó lòng giữ được.

Khẳng định lại quan điểm “thoát Trung phải thoát Cộng” là quan điểm hoàn toàn sai lầm, sai lầm từ cách đặt vấn đề của nó. Đồng thời đây cũng là luận điệu hết sức nguy hiểm.

Mong mọi người hết sức cảnh giác với những luận điệu kiểu này.

Viễn

Theo: Vietnamconghoa2012

Categories: Blogger | Nhãn: | 2 bình luận

Điều hướng bài viết

2 thoughts on “THOÁT TRUNG HAY THOÁT CỘNG ?

  1. bemanhduc

    trang mạng ngu dốt và bảo thủ, không dám minh bạch tác giả, tên tuổi, địa chỉ, biết rằng bồi bút thì đời nào cũng có, nhưng cũng buồn thay cho những kẻ óc bã đậu.

  2. hungsonvtv@yahoo.com

    Bài viết của anh viễn nói hay đó “thoát Trung phải thoát Cộng” .nếu như Trung Quốc đánh cho một trận nhừ tử thì lúc đó “thoát Trung phải thoát Cộng” thì biết .Tôi không biết tại sao có những con người mù mờ như anh Viễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: